Tình trạng nguy kịch của khôi nguyên Hòa bình Lưu Hiểu Ba

RFA
2017-07-10
Share
017_209482.jpg Ông Joseph Herman (Hoa Kỳ) và Markus Buchler (Đức) đến thăm ông Lưu Hiểu Ba tại bệnh viện bệnh viện Thẩm Dương, Trung Quốc. Ảnh chụp ngày 8 tháng 6 năm 2017.
EyePress/ AFP

Tình trạng của khôi nguyên Hòa bình Lưu Hiểu Ba hiện đang được cho tại ngoại để điều trị ung thư gan giai đoạn cuối đang nguy kịch. Bệnh viện nơi tiến hành công tác điều trị cho ông Lưu thông báo như vừa nêu vào ngày 10 tháng 7.

Thông tin vừa nêu gây quan ngại về tính mạng của vị khôi nguyên hòa bình, tiếng nói bất đồng nổi tiếng tại Trung Quốc này chỉ một hôm sau khi các bác sĩ Phương Tây cho biết vẫn còn thời gian để đưa bệnh nhân ra nước ngoài chữa trị.

Bệnh viện tại thành phố Thẩm Dương nơi đang điều trị cho ông Lưu Hiểu Ba thông báo khối u ung thư to ra và gan chảy máu. Bệnh viện này đang chuẩn bị khả năng phải đưa ông Lưu vào phòng cấp cứu nếu cần thiết. Tình trạng này cũng được bệnh viện báo cho thân nhân của ông Lưu Hiểu Ba.

Vào ngày 8 tháng 7 vừa qua, hai chuyên gia nước ngoài gồm ông Joseph Herman thuộc Trung tâm Ung thư Đại học Texas, Hoa Kỳ và Markus Buchler thuộc Đại học Heidelberg, Đức đến bệnh viện Thẩm Dương gặp bệnh nhân Lưu Hiểu Ba và cho biết vẫn có thể đưa ông này ra nước ngoài điều trị.

Bắc Kinh bị các tổ chức theo dõi nhân quyền trên thế giới chỉ trích về biện pháp điều trị cho tù nhân chính trị Lưu Hiểu Ba.

Ông này bị bắt hồi năm 2008 sau khi cùng tham gia soạn thảo ‘Hiến Chương 08’ kêu gọi chính quyền Bắc Kinh cải tổ sâu rộng hệ thống chính trị của Hoa Lục.

Ông bị kết án 11 năm tù vào tháng 12 năm 2009 với cáo buộc ‘kích động lật đổ chính quyền’.

Ủy ban Nobel Hòa Bình tại Oslo vào năm 2010, trao giải cho ông khi vắng mặt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang