Trung Quốc giam giữ 10 người Bắc Hàn đào tỵ

RFA
2017-11-07
Share
000_T354Q_960.jpg Một người tị nạn Bắc Hàn đang làm lễ nhớ đến những người họ hàng ở Bắc Hàn, gần khu phi quân sự (DMZ) ở Imjingak hôm 4/10/2017
AFP

Hãng tin Reuters trích hai nguồn tin thông thạo về tình hình người đào tỵ Bắc Hàn cho biết mười người đào tỵ Bắc Hàn, trong đó có một cháu bé 3 tuổi, hiện bị Trung Quốc bắt giữ và đang đối diện khả năng bị trả về cho Bình Nhưỡng.

Theo Reuters, nhóm 10 người khi đang tìm đường sang Hàn Quốc thì bị Công an Trung Quốc bắt tại thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, trong cuộc họp báo thường nhật ngày 7 tháng 11 nói với báo giới là bà không biết thông tin chi tiết về vụ việc vừa nêu. Tuy nhiên theo lời bà Hoa thì Trung Quốc kiên định giải quyết vấn đề người Bắc Hàn trốn khỏi nước mà vào Hoa Lục theo đúng luật pháp Trung Quốc cũng như luật pháp quốc tế và các nguyên tắc nhân quyền.

Một trong hai nguồn tin của Reuters nói rằng Trung Quốc dường như cho tăng cường biện pháp cấm người Bắc Hàn đào tỵ vào lãnh thổ Hoa Lục.

Tổ chức Giám sát Nhân Quyền- Human Rights Watch, trụ sở tại New York, Hoa Kỳ, vào tháng 9 vừa qua cho biết chỉ trong hai tháng 7 và 8 vừa qua, có 41 người Bắc Hàn đi vào Hoa Lục bị bắt.

Trung Quốc luôn lập luận rằng những người Bắc Hàn trốn chạy khỏi đất nước của họ chỉ vì lý do kinh tế nên không được xem như là người đi tìm qui chế tỵ nạn. Còn Bắc Hàn thì cho những công dân đào tỵ là tội phạm và mô tả những người đưa họ đến Nam Hàn là những kẻ bắt cóc.

Dữ liệu của chính phủ Hàn Quốc cho thấy có hơn 31 ngàn người được định cư tại nam Triều Tiêu; đa số những người này trốn sang Hoa Lục rồi tìm đường đến Hàn Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang