Trung Quốc sẽ không để Đặc khu trưởng Hong Kong từ chức

RFA 6-17-2019
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một biểu ngữ với hình bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga chụp tại khu biểu tình ngày 16/6/2019 ở Hong Kong
Một biểu ngữ với hình bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga chụp tại khu biểu tình ngày 16/6/2019 ở Hong Kong
AFP

Bắc Kinh sẽ không để đặc khu trưởng Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, từ chức ngay cả nếu như bà này có nguyện vọng như thế.

Một quan chức thân cận với vị nữ đặc khu trưởng Hong Kong đang phải đối đầu với phản đối của người dân được Reuters dẫn lời như vừa nêu vào ngày 17 tháng 6.

Nguyên văn lời của người mà Reuters cho biết tham gia và những cuộc họp trong thời gian diễn ra biểu tình chống dự luật dẫn độ tại đặc khu hành chánh Hong Kong được nêu rõ là ‘Chuyện từ chức sẽ không xảy ra.’

Lực lượng chống đối dự luật dẫn độ tội phạm từ Hong Kong sang Hoa Lục để xét xử làm bùng nổ đợt biểu tình được cho là lớn nhất tại đặc khu này kể từ khi Anh Quốc trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

Do phản đối dữ dội từ người dân, vào ngày chủ nhật 16 tháng 6, Đặc khu trưởng Hong Kong phải tuyên bố hoãn vô thời hạn việc bàn thảo dự luật này; đồng thời lên tiếng xin lỗi.

Tuy nhiên những người dân tại Hong Kong đòi hỏi bà đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga phải từ chức. Tin cho biết hơn 2 triệu người mặc đồ đen xuống đường biểu tình tại Hong Kong trong ngày chủ nhật 16 tháng 6 hô vang khẩu hiệu yêu cầu bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga phải từ chức đặc khu trường.

Bất ổn tại Hong Kong nổ ra sau nhiều năm người dân đặc khu giận dữ về sự can thiệp mỗi lúc một tăng từ phía chính phủ Bắc Kinh; mặc dù đặc khu này được hưởng qui chế ‘một quốc gia, hai thể chế’ theo thỏa thuận giữa Anh và Trung Quốc khi London trao trả Hong Kong lại cho Bắc Kinh vào năm 1997.

Cũng tin liên quan Hong Kong, thủ lĩnh trẻ Hoàng Chi Phong vào ngày 17 tháng 6 ra tù ra khỏi nhà tù sau hơn 1 tháng bị tống giam vì bản án "khinh miệt phán quyết của tòa án".

Ngay sau khi ra khỏi tù anh Hoàng Chi Phong tuyên bố : "Người Hồng Kông sẽ không im lặng trước sự đàn áp của Tập Cận Bình!"

Anh tuyên bố bất kể chuyện gì xảy ra cũng sẽ sớm trở lại để tham gia vào cuộc biểu tình của người dân Hong Kong chống lại dự thảo luật dẫn độ

Ý kiến (3)
Share

LeHang

nơi gửi Germany

Hãy cứ để Trung Cộng im lặng làm chuyện đó đi. Từng một hành động kiểu như thế sẽ cho thấy sự khác biệt giữa Trung Cộng với Hoa Kỳ. Hoa Kỳ phải cần đồng minh và Trung Cộng cần chư hầu như Bắc Hàn. Và với từng hành động độc tài đàn áp của Trung Cộng cũng sẽ khiến cho Đài Loan sẽ tự mãnh liệt hơn để quyết định không đi vào con đường do Bắc Kinh đã đưa ra. Các quốc gia khác như Ấn Độ, Nam Hàn, Nhật Bản và Việt Nam sẽ có thể từ qua đó mà nhận thấy rằng là đó là một cơ hội để ứng phó trước những xung đột và đe dọa chính từ Trung Cộng. Kỷ thuật vũ khí của Nhật Bản-Nam Hàn-Ấn Độ rất là tiến bộ, qua đó tự thành lập một Liên Quân Đông Á-Đông Nam Á: Nhật Bản-Nam Hàn-Đài Loan-Việt Nam-Phi Luật Tân-Nam Dương-Mã Lai Á. Lực lượng liên quân này cũng chẳng còn phải cần đến Hoa Kỳ.

19/06/2019 15:40

Duy Hữu

nơi gửi USA

Chẳng lẽ bà Lâm Nguyệt Nga của Hồng Kông lại thua tinh thần tự động, tự nguyện, tự giác, tự từ chức của ông Đòan Ngọc Hải nhà ta ở thành phố Hồ Chí Minh?

Hãy thể hiện tinh thần tự nguyện, tự giác, tự động, tự do, tự trọng và tự Từ Chức đi bà Nguyệt Nga ạ...

P.S. " Cần gì đời này, cần gì Đảng, mất Đảng, còn Dân, còn Lương Tâm, còn Lương Tri, và còn Ta."

17/06/2019 13:56

Tin

nơi gửi Usa

Nguoi viet nam nen hoc nguoi dan Hong kong. Bot an nhau, say xin di.

17/06/2019 12:12

Xem toàn trang