Quân đội Trung Quốc nói ‘đã xua’ một khu trục hạm của Mỹ áp sát Hoàng Sa

2024.05.10
Quân đội Trung Quốc nói ‘đã xua’ một khu trục hạm của Mỹ áp sát Hoàng Sa Tàu USS Halsey trong một lễ kỷ niệm 75 năm trận Trân Châu Cảng ở Hawaii hôm 7/12/2016 (minh hoạ)
REUTERS/Hugh Gentry

Trung Quốc nói đã đuổi tàu chiến Mỹ đang áp sát quần đảo Hoàng Sa, trong khi phía Mỹ nói chỉ thực hiện quyền tự do hàng hải ở Biển Đông.

Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Nam của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho biết, hôm 10/5, họ đã theo dõi chặt và đuổi tàu USS Halsey khi nó đi vào lãnh hải của quần đảo Hoàng Sa.

Quần đảo Hoàng Sa hiện đang tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc nhưng Bắc Kinh đang kiểm soát toàn bộ quần đảo này.

Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc khẳng định động thái của Mỹ "vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và an ninh của Trung Quốc".

“Đây là một bằng chứng sắt đá khác về quyền bá chủ hàng hải và quân sự hóa Biển Đông của nước này,” phía Trung Quốc nói và cho biết thêm quân đội Trung Quốc sẽ luôn cảnh giác cao độ và bảo vệ an ninh quốc gia.

Hải quân Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố rằng tàu khu trục khẳng định các quyền và tự do hàng hải ở Biển Đông gần quần đảo Hoàng Sa “phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Tuyên bố cho biết tàu USS Halsey đã rời khỏi khu vực sau hoạt động trên và tiếp tục đi vào Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
10/05/2024 10:09

Tàu Mỹ tự do đi vào, đi ra Hoàng Sa, theo luật tự do hàng hải.
Thằng Tàu lạ tự do theo đuôi, tự do la làng, đuổi được tàu Mỹ.

Vodanh
11/05/2024 07:05

Nguoi AiCap co cau "Cho van sua lac da van di "