Trung Quốc cấp tốc chế tạo vũ khí tối tân để đối lại Mỹ

RFA
2018-05-11
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một phản lực cơ J5 của Trung Quốc đáp trên Hàng không mẫu hạn Liêu Ninh, 24/4/2018.
Một phản lực cơ J5 của Trung Quốc đáp trên Hàng không mẫu hạn Liêu Ninh, 24/4/2018.
AFP

Trung Quốc đang nghiên cứu và phát triển nhiều loại vũ khí hiện đại nhằm đối đầu với Mỹ.

Đó là nội dung trong một báo cáo được các chuyên gia vũ khí chiến lược Mỹ được đưa ra vào ngày thứ năm 10/5/2018.

Báo cáo này dựa trên một công trình nghiên cứu trong thời gian qua được một ủy ban của Quốc Hội Mỹ bảo trợ.

Các tác giả đã kể ra nhiều loại vũ khí mà Trung Quốc đang nghiên cứu là hỏa tiễn siêu thanh, hỏa tiễn diệt vệ tinh, đầu đạn điều khiển, vũ khí laser, súng điện từ, vũ khí sử dụng thiết bị không người lái, khả năng thực hiện chiến tranh mạng … Điều quan trọng nhất là các hệ thống vũ khí này sử dụng triệt để công nghệ nghiên cứu trí khôn nhân tạo.

Các nhà nghiên cứu cho biết mục đích của Trung Quốc là để chiếm thế thượng phong trước Hoa Kỳ, chống lại sức ép mà Bắc Kinh cảm thấy, cho là mình đang bị bao vây tại vùng Châu Á- Thái Bình Dương, bị Mỹ và các đồng minh cản trở không cho Trung Quốc trở nên một đế quốc trong khu vực.

Các nhà nghiên cứu nêu lên quan ngại rằng Mỹ chỉ còn rất ít thời gian, chỉ khoảng 10 năm để ngăn cản Trung Quốc vượt qua mình.

Họ cũng thúc giục Washington tích cực liên kết với ba đồng minh trong tứ giác Ấn Độ Thái Bình Dương, là Úc , Nhật và Ấn Độ để chống lại Bắc Kinh.

Báo cáo cũng đưa ra đánh giá cho rằng dù sao Trung Quốc không phải có ưu thế tuyệt đối, vì họ phải đối mặt với những khó khăn, những khiếm khuyết nội tại của chính hệ thống xã hội chính trị Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu còn đề nghị khai thác nỗi sợ của người láng giềng phương Bắc của Trung Quốc là nước Nga, vì Mat Cơ Va luôn lo ngại sự trỗi dậy đáng sợ của Trung Quốc.

Ý kiến (3)
Share

Dương thế Võ

nơi gửi Hán thành

Hoa kỳ còn tiếp tục giúp TQ phát triển vế kinh tế ,tức là rước tai hoạ vào thân .
Có tiền ,mới phát triển kỷ thuật .
Có tiền là vũ lực càng mạnh .
Khi Trung quốc vượt Hoa kỳ ,các nhà tư bản HK cũng hết đường di tản đi nơi khác ,vì TQ thống lãnh toàn cầu ,không riêng gì Quốc gia nào .
Tiêu diệt tư bản ,đé quốc là chính sách bất di bất dịch của CS .Phải nhớ kỷ điều
ấy !! Tham lam là mắc vào tròng,bẩy của CS.

14/05/2018 17:16

Tanaka

nơi gửi Japan

Báo cáo cũng đưa ra đánh giá cho rằng dù sao Trung Quốc không phải có ưu thế tuyệt đối, vì họ phải đối mặt với những khó khăn, những khiếm khuyết nội tại của chính hệ thống xã hội chính trị Trung Quốc.
Mấy Ông nghị này , giờ vẫn còn bị các Tay đứng ở Hành Lang QUốc HỘi Hoa Kỳ dật dây, nên họ vẫn nói lời theo kiều nằm mơ . Để sống chết , thì người dân sống ở Mỹ gánh chịu, còn tiền, thì tụi tao bỏ tuí riêng. rồi sống ung dung bất kỳ nơi nào ,an toàn trên thế giới này, một khi hậu sự qúa tồi cho Hoa Kỳ.
Và cũng đồng tình hoàn toàn với Ý kiến của bạn Duơng Gian nơi gửi từ Đài Loan.
Tuy nhiên , phải nhớ nước Mỹ ngày nay trở bệnh nặng, nó đưọc xuất Phát từ cái thời thập niên 70 của thế kỷ 20 vế trưóc, Do khối óc của Kissinger đã cố tình gầy dựng.Giúp Tầu, diệt Mỹ, cứu Do Thái.

11/05/2018 22:55

Dương Gian

nơi gửi Đài loan

Chỉ có : 2 Ông Bush ,Ông Clinton ,Ông Obama ,Vì chủ quan ,cao ngạo , khinh thường,nên tiếp tục ủng hộ ,giao thương kinh tế với TQ ,đua TQ lên giàu mạnh. Sang nhượng ,bị ăn cắp kỷ thuật ,TQ có đủ khả năng vựợt HK trong vòng dưới 1 thập kỷ nữa .
Toàn bộ kinh tế TQ nằm trong tay của ĐCS ; không giống HK ,tiền bạc thuộc các công ty .

11/05/2018 15:25

Xem toàn trang