Giới chức TQ chỉ trích Đức Đạt Lai Lạt Ma là kẻ ngớ ngẩn

RFA
2016.03.28
000_Del8389145.jpg Đức Đạt Lai Lạt Ma trong một buổi lễ vào ngày 7 Tháng 12 năm 2015.
AFP PHOTO

Giới chức Trung Quốc ngày hôm qua (28/03/2016) lên tiếng chỉ trích Đức Đạt Lai Lạt Ma, gọi Ngài là kẻ ngớ ngẩn vì Ngài cho rằng có thể sẽ không tái sinh sau khi Ngài qua đời.

Trong bài quan điểm đăng trên tờ Hoàn Cầu Thời Báo, Chủ tịch Ủy ban về vấn đề sắc tộc và tôn giáo của Trung Quốc viết rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma phải tôn trọng truyền thống Phật Giáo, tức phải tái sinh sau khi từ trần.

Bài viết được đưa ra vì vị lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng tiếp tục rao giảng sự hóa thân của Ngài là một vấn đề tôn giáo thuần túy, và chỉ mình Ngài mới có thể quyết định sự hóa thân này cũng như không có cách nào để ép buộc tín hữu trong niềm tin tôn giáo của họ.

Dựa theo điều đó, bài viết nhấn mạnh việc việc rao giảng này chà đạp lên truyền thống linh thiêng của Phật Giáo Tây Tạng về sự kế thừa ngôi vị Đạt Lai Lạt Ma.

Hiện Bắc Kinh giám sát việc bổ nhiệm vị Đạt Lai Lạt Ma kế tiếp qua một tiến trình tuyển lựa và Quốc hội Trung Quốc đang lo sợ không biết chuyện gì xảy ra khi Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 hiện 79 tuổi khi Ngài qua đời.

Một phụ tá cao cấp của Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng Trung Quốc không thể ép buộc người dân Tây Tạng phải công  nhận vị Đạt Lai Lạt Ma kế thừa do Bắc Kinh chỉ định.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.