Canada gia tăng chi tiêu quốc phòng và an ninh mạng để đối phó với Trung Quốc

2022.11.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Canada gia tăng chi tiêu quốc phòng và an ninh mạng để đối phó với Trung Quốc Hộ vệ hạm Canada HMCS Calgary tham gia diễn tập RIMPAC 2016 tại Hawaii, Mỹ, tháng 8/2016 (minh họa)
US Navy

Trong Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương mới công bố vào hồi cuối tuần qua, Canada đặt ra kế hoạch chi khoảng 1,7 tỷ đô la cho quốc phòng và an ninh mạng trong khu vực và cam kết sẽ đối phó với một Trung Quốc đang gây bất ổn.

Trong bản chiến lược dài 26 trang, Canada đã chỉ ra một loạt các hoạt động của Trung Quốc gây quan ngại bao gồm vấn đề Biển Đông, cưỡng bức lao động và nhân quyền ở Tân Cương.

Theo chiến lược này, Canada sẽ gia tăng sự hiện diện của hải quân nước này trong khu vực và tăng cường tương tác quân sự, khả năng tình báo nhằm hạn chế những hành động cưỡng bức và đe dọa an ninh khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand nói tại một họp báo rằng Canada sẽ điều ba tàu khu trục đến khu vực này hàng năm. Ngoài ra các máy bay và quân đội Canada cũng sẽ tham gia các hoạt động tập trận chung tại đây.

Chính phủ Canada cho biết sẽ hợp tác cùng với các đối tác như Mỹ và EU trong các vấn đề về khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên mới đây đã lên tiếng phản đối chiến lược này của Canada.

Chiến lược của Canada về Trung Quốc đầy những định kiến ý thức hệ, phóng đại cái gọi là mối đe dọa của Trung Quốc vowisi những cáo buộc không căn cứ và tấn công nhắm vào Trung Quốc” – ông Triệu Lâp Kiên nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trung Quốc khẳng định nước này theo đuổi con đường phát triển hòa bình và “sẽ không bao giờ tìm kiếm bá quyền, không bao giờ xâm lược”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.