Trung Quốc đòi Mỹ chấm dứt các chuyến bay do thám ở Biển Đông

2023.06.01
Trung Quốc đòi Mỹ chấm dứt các chuyến bay do thám ở Biển Đông Máy bay chiến đấu của Mỹ trên tàu sân bay Theodore Roosevelt ở Biển Đông hôm 10/4/2018 (minh hoạ)
AFP

Trung Quốc hôm 31/5 yêu cầu Mỹ chấm dứt các chuyến bay do thám ở Biển Đông mà Bắc Kinh cho là hành động khiêu khích nguy hiểm và khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp để bảo vệ chủ quyền của mình.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi có vụ máy bay Trung Quốc bay sát nguy hiểm đối với một máy bay do thám của Mỹ hôm thứ sáu tuần trước ở Biển Đông.

Hoa Kỳ hôm 30/5 ra thông cáo cho biết phi công một chiếc máy bay chiến đấu J-16 của Trung Quốc đã bay trực diện đến trước mũi chiếc máy bay RC-135 của Mỹ đang thực hiện hoạt động thường kỳ trên vùng trời quốc tế hôm 26/5.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ gọi hành động này của máy bay Trung Quốc là “nguy hiểm không cần thiết”, đồng thời cho biết thêm là quân đội Trung Quốc đã trở nên hung hăng hơn trong năm năm trở lại đây với việc chặn máy bay và tàu chiến của Mỹ trong khu vực.

Vụ việc mới đây đã làm gia tăng thêm căng thẳng Mỹ Trung vào khi Mỹ ủng hộ một Đài Loan độc lập còn Trung Quốc tiếp tục khẳng định Đài Loan là một phần không thể tác rời của Hoa Lục.

Căng thẳng giữa hai nước thêm gia tăng khi Trung Quốc mới đây cho biết Bộ trưởng Quốc phòng nước này sẽ không gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại Đối thoại an ninh Shangri-La, Singapore, diễn ra vào cuối tuần này.

Trung Quốc đưa ra tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn diện tích Biển Đông bất chấp việc Tòa Trọng tài Thường Trực ở La Haye, vào năm 2016, đã bác bỏ những yêu sách chủ quyền rộng lớn của Trung Quốc trong một vụ kiện chống lại nước này của Philippines.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguyễn Văn
01/06/2023 13:55

Mỹ tuần tra đã có từ lâu và thời tổng thống Bush 43rd, máy bay Tàu đã một lần va chạm với máy bay của Mỹ. Nay Tập Cận Bình đang cầm quyền nước Tàu lại tiếp tục chính sách bá đạo. Y đã từng nói dối với tổng thống Obama là không quân sự hóa những đảo đang chiếm giữ nhưng chỉ là lời nói giả dối. Tất cả những đảo Tàu Cộng đang chiếm giữ ở Biển Đông là cướp trắng trợn của Việt Nam Cộng Hòa và của Philippines sau này. Mao và Tập đều bất chấp công lý, bất chấp lẽ phải, và bất chấp thuộc chủ quyền của nước nào mà dùng sức mạnh quân sự đánh chiếm đoạt rồi tự xưng là thuộc chủ quyền của nước mình. Nước Tàu bá đạo đến thế, chẳng khác gì là quân ăn cướp.

Không có bất cứ nước nhỏ nào trong khu vực dám đối đầu với quân Tập. Nhưng nếu Mỹ không tiếp tục làm công việc này thì coi như Tập mặc nhiên chiến thắng và sẽ chiếm hết Biển Đông, sẽ đuổi Mỹ khỏi khu vực lợi ích này và cả ở Châu Á. Tới lúc đó thì chiến tranh sẽ phải nổ ra.
nv

Nyn
01/06/2023 22:32

VIỆT nam đòi trung quốc chấm dứt xâm phạm chủ quyền,chấm dứt quấy rối ở biển đông,vì trung quốc không có cái gì ở đó cả.

Anonymous
04/06/2023 22:48

Biển Đông là vùng biển của quốc tế , tức mọi nưóc trên thế giới đều có , một phần chử quyền ngần về, tự do đi lại tại Biển Đông , nay biển Đông đã bị Tầu CỘng ngang nhiêm chiếm đóng, làm của riêng , vậy thì các nưóc trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ , đã bị Tầu Cộng âm thầm xâm chiến lãnh hải của mình..! Vậy Hoa Kỳ và thế giới còn đợi gì nữa, mà không đồng loạt tấn công ngay , kẻ tham tàn , bạo ngược , là Tầu Cộng..! Trong khi Nga thì cả đời họ luôn luôn, chờ đọi , khi có cơ hội là họ hủy diệt ngay CS Tầu , không chút tiêc thương.!