Trung Quốc chuẩn bị triển khai giàn khoan dầu biển sâu mới ra Biển Đông

RFA
2021.01.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Trung Quốc chuẩn bị triển khai giàn khoan dầu biển sâu mới ra Biển Đông Hình minh hoạ. Tàu hải cảnh của Trung Quốc gần giàn khoan HD 981 ở gần khu vực quần đảo Hoàng Sa hôm 13/6/2014
Reuters

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CGTV) hôm 18/1 cho biết nước này chuẩn bị triển khai một giàn khoan dầu biển sâu lớn được sản xuất trong nước lần đầu tiên ra Biển Đông, dự kiến vào tháng 6 tới.

Theo CGTV, giàn khoan này sẽ được triển khai đến lô dầu khí có tên Lingshui 17-2, nằm cách thành phố Tam Á thuộc tỉnh Hải Nam khoảng 150 km và có độ sau là 1.500 mét. Đây được coi là những thách thức không nhỏ trong việc khoan tìm và khai thác dầu khí đối với các giàn khoan.

Giàn khoan mới thuộc dự án do Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNOOC) thực hiện và được sản xuất trong vòng 21 tháng.

Giàn khoan được nói có trọng lượng 110.000 tấn, tương đường 3 tàu sân bay cỡ trung bình và được coi là giàn khoan lớn nhất dạng này của Trung Quốc.

Đại diện CNOOC được CGTV trích lời cho biết giàn khoan này có thể coi là cái đầu tiên trên thế giới. Giàn khoan có thể trữ tối đa 20.000 m3 dầu trong 10 ngày, cho phép có thêm thời gian để chuyển lên tàu đưa về bờ.

Theo CGTV, sau khi đi vào hoạt động, giàn khoan có thể cung cấp 3 tỷ mét khối khí cho các hộ gia đình ở tỉnh Hải Nam, khu vực Quảng Đông - Hong Kong và Macao mỗi năm.

CNOOC mới đây bị chính phủ Hoa Kỳ xếp vào danh sách đen kinh tế vì đã có những hoạt động giúp chính phủ Trung Quốc đe doạ các nước láng giềng trong hoạt động dầu khí ở Biển Đông.

B Tài chính M mi đây tuyên b s thêm CNOOC vào danh sách trng pht, nhm phong ta tài sn ca tp đoàn này và cm h làm ăn vi các công ty M.

Hi năm 2014, CNOOC đã điu giàn khoan HD 981 ra khu vc Hoàng Sa tranh chp vi Vit Nam. V vic khiến quan h hai nước tr nên căng thng nhiu tun l.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Hongkong
18/01/2021 21:14

Trung quốc rồi sẽ suy tàn vì đầu óc cổ lổ sỉ, tư tưởng đại hán, muốn bá chủ toàn cầu, cái gì trên thế giới cũng thuộc về Trung quốc, do Trung quốc và phải Trung quốc chỉ đạo. Đất nước Nga thời Putin mất hết tăm tiếng trên trường quốc tế mà chỉ lu bu với một vài nước nhỏ xíu ở khu vực, thay vào đó mọi chuyện to lớn trên thế giới người ta đều nghe thấy chỉ có Mỹ và Trung quốc. Trung quốc hiện nay đang ngang hàng bậc trên Nga nhưng chỉ vài ba năm nữa Trung quốc sẽ chắc chắn vượt xa Nga vì Trung quốc giàu có gấp 100 lần Nga và đến lúc đó chắc chắn Nga sẽ là đệ tử của Trung quốc do Tập Cận Bình "là lãnh tụ hạt nhân"

Xem toàn trang