Trung Quốc không từ bỏ lãnh thổ ở Biển Đông và Đài Loan

RFA
2018-10-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (ở giữa). Hình chụp ngày 19/10/18.
Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (ở giữa). Hình chụp ngày 19/10/18.
AFP

Quân đội Trung Quốc sẽ có hành động “với bất cứ giá nào” nếu ai đó muốn chia cắt Đài Loan khỏi Hoa Lục.

Reuters dẫn lời của Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tuyên bố như vừa nêu vào ngày 25 tháng 10, tại Diễn đàn An ninh Hương Sơn, được tổ chức ở Bắc Kinh từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 10.

Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nhấn mạnh tại Diễn đàn Hương Sơn rằng Quân đội Trung Quốc cam kết theo con đường phát triển hòa bình, không bao giờ là mối đe dọa cho các quốc gia khác; tuy nhiên Trung Quốc sẽ không từ bỏ một tất lãnh thổ quốc gia và Bắc Kinh phản đối sự phô diễn sức mạnh quân sự của “các thế lực bên ngoài” ở Biển Đông.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc Phòng Ngụy Phượng Hòa được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc tức giận trước quyết định của Mỹ trừng phạt Quân đội Trung Quốc liên quan tới việc mua phi cơ và tên lửa từ Nga, và mối quan hệ giữa Bắc Kinh với Washington ngày một xấu đi do chiến tranh thương mại, vấn đề Đài Loan, cũng như sự có mặt của Hải quân Mỹ ở Biển Đông.

Trước đó, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết đã có kế hoạch thực hiện một loạt các hoạt động phô diễn sức mạnh ở Biển Đông để cảnh cáo Trung Quốc và cho thấy quyết tâm của Mỹ trong việc đối phó với những hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở vùng nước tranh chấp.

Mặc dù vậy, tại buổi họp báo hàng tháng, Phát ngôn nhân Bộ Quốc Phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho biết cuộc hội đàm giữa Tổng trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis và Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa hồi tuần trước mang tính xây dựng và tích cực.

Ông Ngô Khiêm cho biết thêm rằng Tổng trưởng Quốc Phòng Mỹ lặp lại lời mời Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc viếng thăm Hoa Kỳ.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng của Bắc Kinh cho biết là việc thăm viếng đang được dàn xếp, và Trung Quốc hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ hợp tác mạnh mẽ để cùng nhau kiểm soát những rủi ro trong quan hệ hai bên.

Ý kiến (4)
Share

acme

Giọng điệu của mấy con diều hâu đói thịt. Không ai muốn chiến tranh, nhưng muốn có hòa bình thì phải đánh cho mấy con chó tàu cộng này tan tành. Trước là giải phóng cho nhân dân Trung Quốc thoát khỏi cái ách độc tài cs, thứ đến thế giới mới có hoà bình lâu dài và thật sự.

28/10/2018 06:40

Duy Hữu

nơi gửi USA

Cái " Lưỡi Bò " của Trung Cộng sẽ bị cắt đứt!

Với cuộc chiến tranh thương mại, Hoa Kỳ đánh thẳng vào sức mạnh Thặng Dư Mậu Dịch của Trung Cộng, do đường lối, chính sách mậu dịch, thương mại Bất Lương, Bất Chính, Bất Công.

Với thời gian, Hoa Kỳ và các nước có thể chế tôn trọng Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền trong khoi EU, A chau, Uc Chau, My Chau, Phi Chau,

Vì lý do an ninh quốc gia trước sự đe dọa của một thể chế chinh trị, kinh tế, xã hội Độc Tài, Độc Đảng, Độc Quyền, tham nhũng, tham ô, hối lộ của Trung Cộng, sẽ liên kết, sẽ hợp tác trong chính sách Quân Bình Mậu Dịch, để làm giảm bớt tiềm năng sức mạnh kinh tế của Tầu Cộng,

Gián tiếp sẽ làm giảm bớt tiềm năng, sức mạnh quân sự của Trung Cộng ở Biển Đông.

Nếu có chiến tranh quân sự ở Biển Đông, Đài Loan, sức mạnh kỹ nghệ sản xuất vù khí của Hoa Kỳ sẽ gia tăng mạnh, sẽ kéo theo sức mạnh kinh tế, thương mại không chiến tranh của Hoa Kỳ, và các nước đồng minh.

Hiện nay, Trung cộng không có một kỹ nghệ sản xuất võ khí chien tranh tân tiến và vững mạnh trong nước.

Trong giai đoạn chiến tranh quân sự, sức mạnh kinh tế, thương mại, mậu dịch của Trung Cộng càng bị giảm sút, bị khủng hoảng, không đủ tiền để hỗ trợ cuộc chiến tranh, để mua võ khí của Nga.

Nga sẽ không Ngu, viên trợ quân sự cho Trung Công như trong giai đoạn Chiến Tranh Lạnh, nhưng sẽ Ngồi hưởng lợi.

Hệ thống chính trị, kinh tế, xã hội của đảng cầm quyề Trung Công sẽ bị khủng hoảng và đảo lộn.

Chiến thuật truyền thống thí quân, thiêu quân, " tấn công biển người " của Trung Công không thể áp dụng trong cuộc chiến tranh trên biển, chỉ làm mập cá mập.

Chiến thuật truyền thống "đánh du kích " dùng trên biển của Trung Cộng cũng chỉ làm trò cười.

Chiến tranh quy ước, đổ bộ, xâm lăng Đài Loan, chắc chắn Trung Cộng vẫn còn nhớ cuộc chiến thảm hại và thất bại Triều Tiên, còn nhớ Đại tướng Mac Arthur.

Đường lâu, đường dài, đường nào Trung Cộng cũng chết, cũng phải khiêm tốn lại, cũng phải bỏ cái mặng bá chủ thiên hạ, làm Trung Tâm, Trung Quốc của thiên hạ, bỏ cái chiêu bài " Trung Quốc Xã ".

Trung Cộng càng đánh, càng lâu, càng hăng, càng thua trong cả hai cuộc chiến tranh thương mại và cuộc chiến tranh quân sự.

Đó là cái Ngu như bò của " Hoàng Đế " Tập Cận Bình, và cái đảng cầm quyền Trung Cộng : thè cái " Lưỡi Bò " ra, để thiên hạ hùa nhau " thọc tiết " cả Con Bò kinh tế, mậu dịch, và cắt luôn cái
" Lưỡi Bò ".

Còn " Vua An Nam " Phú Trọng và cái đảng cầm Búa Liềm Việt Cộng, lại càng Ngu hơn, càng Hèn hơn, đang qùy gối, triều cống Chủ Quyền Quốc Gia, tôn cái thằng Tàu Ngu làm " Đại Ca".

Càng Độc Tài, Độc Đảng, Độc Đoán, Độc Tôn, lại càng Độc Quyền luôn trăm ngàn cái Ngu, cái Hèn với giặc Tàu, trăm ngàn cái Ác với Nhân Dân... cũng chỉ vì qúa Tham mà thành qúa Ngu, qúa Hèn.

D
Đảng cứ Ngu, cứ Hèn, cứ Ác,
nhưng Dân tộc Việt, Nhân Dân Việt không có truyền thống Ngu, Hèn với giặc T̀àu, và Ác với Nhân Dân.

Đảng đi đường Đảng.
Dân đi đường Dân.
" Tình nghĩa " đôi ta, chỉ thế thôi.
Tình huống đôi bên, thế thì thôi.
Tinh cảnh " đôi tay ", đến thế thôi.

27/10/2018 19:33

Nguyễn

nơi gửi Ở Đức

Với một nền kinh tế như vậy, thì dĩ nhiên là Bắc Kinh cũng phải có tham vọng đối ngoại.

Nhưng cái tham vọng đó của Bắc Kinh sẽ rất khó để mà thực hiện, bởi vì quân lính của Bắc Kinh chưa từng được thử lửa cho tham vọng đó!

Đài Loan chỉ là một quốc gia nhỏ bé, chính phủ Đài Bắc trên thực tế sẽ chấp nhận không chống lại Bắc Kinh, khi Bắc Kinh phải thừa nhận Đài Loan có một chế độ "Dân Chủ", có nghĩa là Trung Hoa là một quốc gia có 2 thể chế, không có biên giới ngăn cách.

Nhưng vấn đề là Đài Loan khó để tách ra khỏi Hoa Kỳ, để qua đó là Hoa Kỳ "sẽ" đổ bộ vào Đài Loan và lật đổ chính phủ Đài Bắc thành lập một chính phủ bù nhìn của Hoa Thịnh Đốn. Từ đó Đài Loan sẽ trở thành một tiền đồn ngăn chặn tham vọng bành trướng của Bắc Kinh.

Do đó Bắc Kinh sẽ chẳng bao giờ mà dại dột để đe dọa quân sư vào Đài Loan, để kết quả là Hoa Kỳ sẽ hưởng lợi.

Hoa Kỳ chính là quốc gia bán đứng đồng minh như VNCH, rồi Đài Loan (tước ghế của Đài Loan trong Hội Đồng Bảo An LHQ trao cho Mao trạch Đông) để vỗ béo Bắc Kinh như là đầu tư ồ ạt vào Trung Cộng, dù có phải đóng cửa các nhà máy xí nghiệp ở Hoa Kỳ gây ra nạn thất nghiệp cho người dân Hoa Kỳ.

"Nhờ" Hoa Kỳ mà Trung Cộng đã trở nên giàu mạnh, dù chưa tiến bộ kỳ thuật quân sự ngang hàng với Hoa Kỳ, nhưng Bắc Kinh đang nắm "con nợ" Hoa Kỳ trong tay, rồi đòi Hoa Kỳ phải giao kỷ thuật quân sự của Hoa Kỳ cho Bắc Kinh.

Do F-35 của Hoa Kỳ từng tốn cả trăm tỷ đô la và "được xem" là vũ khí tuyệt điệu đi đêm không bị phát hiện. Rồi Nga Sô tung ra S-400 mà sự đầu tư vào đó chỉ bằng 10000 lần mà Hoa Kỳ đã đầu tư vào F-35.

Dĩ nhiên là Hoa Kỳ sẽ chẳng chấp nhận F-35 là sẽ bị rơi rụng trước S-400, qua đó Hoa Kỳ khó mà bán F-35 cho các "đồng minh". Thế là Trung Cộng chỉ đặt mua bài giàn S-400 của Putin, dụng ý của Bắc Kinh chỉ là Hoa Kỳ phải giao kỷ thuật máy bay tàng hình cho Bắc Kinh, qua đó là Hoa Kỳ sẽ phải mất mất mặt trước Nhật Bản và Nam Hàn không bán được F-35, nếu có bán thì chỉ là giá rẽ như bèo!!!

Tui tin chắc là Hoa Kỳ rồi cũng "nhanh chóng" bán kỷ thuật quân sự cho Bắc Kinh, không để cho Nga Sô hay EU nhào vào mà bán kỷ thuật quân sự cho Bắc Kinh!

26/10/2018 15:52

Đã tỏ tường rồi !

nơi gửi Ba Đình,Hà Nội ,Bắc Việt

Qúa hiểu cái tay Trung cộng này,hắn biết rõ Chính phủ Đài Loan tự do đang được hậu thuẫn bởi Hoa Kỳ sẽ tiếp quản Trung Hoa lục địa một khi đảng cộng sản TQ sụp đổ.Nhưng chỉ hù dọa như đã quá nhiều lần hù dọa trong quá khứ,đánh Đài Loan là tự chôn luôn cái đảng CS mà nhân loại thù ghét hơn cả phát xít.Quân đội đồng minh và cả Nga cùng Ân Độ đang chờ đợi cơ hội xé xác TQ ra từng mảnh chia nhau đấy.

25/10/2018 12:19

Xem toàn trang