Trung Quốc chỉ trích việc đề cử giải Nobel cho 3 thủ lĩnh sinh viên Hong Kong

RFA
2018-02-02
Share
000_TN9OE_960.jpg Nhà hoạt động dân chủ La Quán Thông (giữa trái) đi qua các nhà báo bên ngoài tòa án ở Hong Kong hôm 24/10/2017
AFP

Trung Quốc, vào ngày 2 tháng Hai, lên tiếng chỉ trích các thành viên Quốc hội Hoa Kỳ đã đề cử phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hong Kong năm 2014 và 3 thủ lĩnh sinh viên của phong trào này cho giải Nobel Hòa Bình.

12 nhà lập pháp của Quốc hội Hoa Kỳ trong tuần này đã gửi thư đến Hội đồng đề cử giải Nobel ở Oslo, Na-uy để đề nghị Hoàng Chi Phong, La Quán Thông và Chu Vĩnh Khang cùng với “Phong trào Dù vàng” cho giải Nobel Hòa Bình, vì những nỗ lực ôn hòa của họ nhằm mang lại cải cách chính trị và tự trị ở Hong Kong.

Thư đề cử được 4 thành viên của Đảng Dân Chủ và 8 thành viên của Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội Hoa Kỳ ký tên, trong đó có Thượng nghị sĩ Marco Rubio và Dân biểu Chris Smith là Chủ tịch Ủy ban Quốc hội về vấn đề Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc vào ngày 2 tháng Hai kêu gọi các nhà lập pháp Hoa Kỳ hãy ngưng việc làm “can thiệp” vào Hong Kong cũng như các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Trung Quốc nói rằng các cuộc biểu tình hồi năm 2014 ở Hong Kong là “bất hợp pháp”.

Ba thủ lĩnh sinh viên vừa được 8 thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ đề cử cho giải Nobel Hòa Bình, đã tổ chức phong trào ủng hộ dân chủ ở Hong Kong với sự tham gia của khỏang 10 ngàn người, kéo dài trong 79 ngày đêm, để phản đối Bắc Kinh kiểm soát cuộc bầu cử ở đặc khu hành chánh này.

Cả ba thủ lĩnh sinh viên trẻ tuổi này bị tòa án Hong Kong tuyên án tù hồi năm ngoái. Các nhà hoạt động dân chủ cho rằng Chính quyền Hong Kong do Bắc Kinh hậu thuẫn đàn áp những tiếng nói đối lập qua biện pháp cầm tù 3 thủ lĩnh của phong trào Dù vàng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang