TQ áp lực Botswana về chuyến thăm của Đức Đạt Lai Lạt Ma

RFA
2017.07.26
000_QI7UE Đức Đạt Lai Lạt Ma vị lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, hôm 12 tháng 7 năm 2017.
AFP

Trung Quốc vào ngày 26 tháng 7 lên tiếng cảnh báo Botswana về chuyến thăm nước này của vị lãnh đạo tinh thần lưu vong Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma, vào tháng tới.

Hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên Lục Khảng của Trung Quốc trong cuộc họp báo thường nhật nêu quan điểm mà Bắc Kinh nói là rõ ràng liên quan đến những chuyến viếng thăm cảu Đức Đạt Lai Lạt. Theo đó các vấn đề về Tây Tạng liên quan đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc; cho nên Bắc Kinh yêu cầu các nước khác tôn trọng quyền lợi cơ bản của Hoa Lục và có những quyết định chính trị đúng đắn trong vấn đề này.

Theo Reuters, ngôn từ ông Lục Khảng sử dụng khi đề cập vấn đề này  mạnh mẽ hơn trước đây.

Đức Đạt Lai Lạt Ma, người bắt đầu cuộc sống lưu vong ở Ấn Độ từ năm 1959 sau một cuộc nổi dậy bất thành, luôn bị Trung Quốc chỉ trích nói là kích động người dân Tây Tạng chống lại Bắc Kinh đòi quyền độc lập.

Đức Đạt Lai Lạt Ma, khôi nguyên Nobel hoà bình năm 1989, phủ nhận cáo buộc đó nói rằng Ngài chỉ muốn Bắc Kinh dành cho dân Tây Tạng thêm quyền trong đó có quyền tự do tôn giáo và tự trị thực sự.

Theo kế hoạch trong chuyến thăm Botswana lần này Đức Đạt Lai Lạt Ma tham giá nói chuyện về quyền con người tại một hội nghị ở thủ đô Gaborone từ ngày 17 đến 19 tháng 8 và cũng sẽ gặp tổng thống Botswana.

Trung Quốc hiện là một nhà đầu tư lớn trong nền kinh tế Botswana.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.