Trung Quốc: phát hiện nhiều khoản tiền mờ ám khi xây đập Tam Hiệp

RFA
2015.09.10

Văn phòng kiểm toán quốc gia Trung quốc nói rằng có nhiều khoản tiền không minh bạch được chi trả khi nước này tiến hành xây dựng đập thủy điện Tam Hiệp lớn nhất thế giới.

Món tiền này trị giá đến hơn 1 tỉ đô la Mỹ, liên quan đến các gói thầu, cũng như là các khoản chi đến hai lần cho các thiết bị xây dựng.

Đập Tam Hiệp vốn đã gây nhiều tranh cãi từ khi còn là dự án. Những người chỉ trích cho rằng đập này sẽ gây nhiều tổn thất về môi trường trên sông Dương Tử, một trong hai con sông lớn nhất Trung quốc.

Vào năm 2011 cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng nói rằng dù đập thủy điện này có đem lại nhiều lợi ích, nhưng cũng không ít nguy hại, trong đó có hai vấn đề chính là việc di dời đến hơn nửa triệu dân sống ở vùng lòng hồ chứa nước, và sau khi xây xong thì cư dân trong vùng lại phải đối diện với nguy cơ động đất do khối lượng nước khổng lồ gây ra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.