Chủ tịch Trung Quốc giới thiệu dàn lãnh đạo mới

RFA
2017.10.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_TP27Z_960.jpg Chủ tịch Tập Cận Bình (đứng giữa) và các ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 25/10/2017
AFP

Vào ngày 25 tháng 10. Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã giới thiệu các thành viên mới của Ban Thường Vụ Bộ Chính Trị Đảng Cộng Sản Trung Quốc, là cơ quan có quyền lực lớn nhất, quyết định chính sách quốc gia, cho nhiệm kỳ 2017-2022.

Ban thường vụ gồm 7 người, đứng đầu là ông Tập Cận Bình, kế đến là Thủ Tướng Lý Khắc Cường. Năm nhân vật còn lại đều là những nhân vật mới, được chú ý nhiều nhất là ông Triệu Lạc Tế giữ chức chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Kỷ Luật Trung Ương, tiếp tay với ông Tập thực hiện chính sách bài trừ tham nhũng, được biết đến dưới danh nghĩa chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi”.

Điều này được chính ông Tập nói đến khi giới thiệu Ban Thường Vụ Bộ Chính Trị, nói rằng ông quyết tâm đi đến cùng, cho đến ngày không còn một phần tử xấu nào trong bộ máy Đảng.

Một nhân vật khác cũng được giới quan sát chính trị chú ý tới là ông Lật Chiến Thư, đứng thứ 3 trong danh sách được giới thiệu. Với vị trí này, ông Lật Chiến Thư sẽ giữ vai trò chủ tịch quốc hội Trung Quốc.

Hai điểm được truyền thông quốc tế ghi nhận, thứ nhất là tất cả ủy viên của Ban Thường Vụ Chính Trị Đảng Cộng Sản Trung Quốc đều ở độ tuổi 60, tức đều sinh sau cuộc cách mạng 1949. Điều thứ nhì là dù danh sách các nhân vật cao cấp nhất trong đảng đã được công bố và giới thiệu, nhưng vẫn chưa biết ai là người có triển vọng sẽ thay thế ông Tập Cận Bình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.