Bộ trưởng Quốc phòng Trung quốc nói đàn áp Thiên An Môn là đúng

RFA
2019.06.03
000_1H09LU_960.jpg Hình chụp ngày 2/6/1989: người dân tập trung ở Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, đòi dân chủ
AFP

Tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, hôm 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa lên tiếng bảo vệ quyết định đàn áp sinh viên và người dân ở Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh khiến hàng ngàn người chết, 30 năm về trước.

Trả lời câu hỏi về vụ thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6/1989, ông Ngụy Phượng Hòa gọi cuộc biểu tình ở Thiên An Môn là bất ổn về chính trị mà chính quyền trung ương phải dập tắt và đó là một chính sách đúng.

Ông Ngụy Phượng Hòa nói: “Nhờ có vậy, Trung Quốc đã có được sự ổn định, và nếu quý vị thăm Trung Quốc, quý vị có thể hiểu một phần lịch sử này”.

Những cuộc biểu tình của hàng ngàn sinh viên Trung Quốc hồi năm 1989 kéo dài nhiều tuần lễ từ tháng 4 năm đó. Những sinh viên đòi hỏi dân chủ, đòi đối thoại với các lãnh đạo cấp cao nhưng không thành. Chính phủ Trung Quốc vào ngày 3/6/1989 đã huy động hàng ngàn quân và xe bọc thép đến Quảng trường Thiên An Môn để đàn áp các cuộc biểu tình phản đối của sinh viên.

Thống kê mà chính phủ Trung Quốc đưa ra sau đó cho biết có khoảng hơn 200 người thiệt mạng trong vụ đàn áp, nhưng thống kê của một số nguồn phương Tây khác cho rằng đã có hàng ngàn người chết trong vụ đàn áp Thiên An Môn.

Quảng trường Thiên An Môn đã được dọn sạch ngay sau đó trong ngày 4/6/1989.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 3/6 đã có một thông cáo báo chí nhân kỷ niệm 30 năm ngày thảm sát Thiên An Môn để chia buồn với những nạn nhân của sự kiện này và ca ngợi những người dân Trung Quốc đã tham gia đòi dân chủ, nhân quyền ở Trung Quốc năm 1989.

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, 30 năm qua, Hoa Kỳ vẫn mong Trung Quốc khi hòa nhập với thế giới sẽ mở cửa hơn và dân chủ hơn, nhưng hy vọng này đã bị dập tắt vì nước Trung Quốc với một đảng cai trị không chấp nhận những tiếng nói bất đồng, và vẫn tiếp tục vi phạm nhân quyền, đặc biệt đối với cộng đồng người thiểu số Hồi Giáo Uighur ở Tân Cương.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.