Chiến đấu cơ Trung Quốc “đối đầu” với máy bay Mỹ ở vùng Biển Đông

2023.02.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Chiến đấu cơ Trung Quốc “đối đầu” với máy bay Mỹ ở vùng Biển Đông Máy bay FA-18 cất cánh từ tàu sân bay Theodore Roosevelt ở Biển Đông hôm 10/4/2018
AFP

Máy bay chiến đấu J-11 của quân đội Trung Quốc được trang bị tên lửa không đối không đã bay sát máy bay tuần tra P-8 của Hải quân Mỹ ở khu vực Biển Đông hôm 24/2 vừa qua.

Phóng viên CNN có mặt trên máy bay tuần tra Mỹ tường thuật lại vụ việc, cho biết trạm mặt đất từ phía Trung Quốc đã phát loa về phía máy bay Mỹ.

“Máy bay Mỹ, đây là không quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa. Các bạn đang tiến vào vùng trời của Trung Quốc. Đề nghị giữ khoảng cách an toàn, nếu không chúng tôi sẽ can thiệp”- loa phát từ phía Trung Quốc hướng về phía máy bay P-8 của Mỹ nói như vậy.

CNN tường thuật rằng chỉ trong vài phút, một chiến đấu cơ của Trung Quốc đã bay cách máy bay Mỹ chỉ khoảng 500 feet (tương đương 150 mét).

Máy bay Trung Quốc bay gần đến nỗi mà phóng viên CNN có thể nhìn thấy phi công Trung Quốc trong khoang lái quay đầu nhìn họ.

Phía Mỹ cũng phát lại loa nói: “Máy bay chiến đấu của quân đội Trung Quốc, đây là máy bay P-8A của Hải quân Mỹ… tôi thấy các bạn ở bên cánh trái và tôi sẽ tiếp tục đi về hướng tây. Tôi đề nghị các bạn làm tương tự. Hết”.

Máy bay Trung Quốc không có trả lời nhưng tiếp tục bay theo máy bay Mỹ thêm 15 phút nữa trước khi bỏ đi, CNN tường thuật.

Những vụ “đối đầu” tương tự giữa máy bay Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông xảy ra khá hường xuyên.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Mỹ đã cáo buộc chiến đấu cơ của Trung Quốc đã bay ở cự ly quá gần khoảng 20 feet tới máy bay trinh thám của Mỹ ở khu vực Biển Đông. Bắc Kinh cáo buộc máy bay Mỹ chuyển lái đột ngột hướng về máy bay Trung Quốc. 

Bắc Kinh hiện vẫn chưa hồi đáp yêu cầu từ phía Mỹ về những thảo luận liên quan đến những vụ chạm trán quân sự nguy hiểm. 

Trung Quốc là nước đòi chủ quyền phần lớn khu vực Biển Đông bất chấp những phản đối của những quốc gia láng giềng. Hoa Kỳ phản ứng bằng cách đưa máy ba và tàu chiến đến tuần tra ở khu vực này nhắm thách thức những đòi hỏi về chủ quyền quá đáng của Trung Quốc, đồng thời khẳng định quyền tự do đi lại trên biển và vùng trời ở Biển Đông. 

Bắc Kinh gọi những hành động này của Mỹ là gây mất ổn định và hoà bình trong khu vực. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
26/02/2023 07:50

Lưu ý, lưu y... máy bay Mỹ, máy bay Tàu !
Máy bay đảng tớ... đang đậu trên mây...
không thèm chọn bên, chỉ chọn " chính nghĩa ".