Trung Quốc yêu cầu báo chí không nêu khoản đầu tư vào Con đường Tơ lụa mới

RFA
2017.05.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Truyền thông Trung Quốc được chỉ thị chỉ nói về tầm quan trọng của chiến lược mang tên “Vành Đai Và Con Đường”, nhưng không đưa tin nói về số tiền mà Bắc Kinh bỏ ra để đầu tư ở những nước tham gia.

Trước đây tên gọi đầy đủ là ‘Một Vành Đai, Một Con Đường’.

Chỉ thị này được một viên chức tỉnh Phúc Kiến đưa ra với các nhà báo địa phương, trước khi đại diện của 29 nước đến Bắc Kinh để tham dự diễn dàn cao cấp hợp tác quốc tế, cùng bàn thảo về sáng kiến do Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc khởi xướng từ năm 2013, với mục đích kết nối con đường tơ lụa trên biển và con dường tơ lụa trên đất liền thành một trục kinh tế, liên kết, Châu Á, Châu Phi và Châu Âu.

Nhiều nhà quan sát cho rằng sáng kiến này thể hiện rõ ý muốn của Bắc Kinh là sử dụng kinh tế để tạo thế lực chính trị khắp nơi, nhưng Trung Quốc nhiều lần bác bỏ lập luận này, nói rằng sáng kiến chỉ nhằm vào mục đích kết hợp các nền kinh tế, tất cả mọi quốc gia đều có thể tham gia và đều có lợi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.