Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm tàu tấn công tiên đổ bộ Type 075 đầu trên biển

RFA
2020.08.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
0807n2 Tàu tấn công đổ bộ Type 075 đầu tiên của Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm trên biển và sẽ sớm được đưa vào vận hành.
Ảnh chụp màn hình SCMP/ RFA edit

Tàu tấn công đổ bộ Type 075 đầu tiên của Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm trên biển và sẽ sớm được đưa vào vận hành.

Tờ South China Marning Post (Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng) đưa tin này hôm 7/8.

Theo các video được chia sẻ trên mạng xã hội, Trung Quốc đã ghi lại hình ảnh một tàu đổ bộ Type 075 nặng 40.000 tấn khởi hành từ một nhà máy đóng tàu ở Thượng Hải dọc theo sông Hoàng Phố.

Được đánh giá là là tàu đổ bộ lớn nhất châu Á, Type 075 sẽ có thể mang theo 30 máy bay trực thăng, từ phiên bản tàu Z-8 đến hải quân Z-20, cũng như một số xe tăng lội nước, xe bọc thép, tàu phản lực và hàng trăm của quân thủy.

Type 075 là tàu đổ bộ cỡ lớn đầu tiên của Hải quân Trung Quốc, được cho là có thể sánh ngang với tàu đổ bộ lớp America và lớp Wasp của Mỹ.

Hình ảnh được chụp vào tuần trước cho thấy các máy bay cánh quạt nhỏ không người lái (UAV) và các mô hình máy bay trực thăng chống ngầm Ka-27/28 cũng đã được nhìn thấy trên tàu Type 075 nhằm thử nghiệm trên boong trước khi đưa ra thử nghiệm trên biển.

Ông Tống Trung Bình, một nhà bình luận về các vấn đề quân sự có trụ sở tại Hồng Kông, cho rằng để bảo vệ lợi ích quốc gia ở nước ngoài, chiếc tàu tấn công đổ bộ Type 075 thậm chí còn có giá trị hơn một tàu sân bay bình thường.

Theo South China Morning Post, khi các yêu sách lãnh thổ của Bắc Kinh ở Biển Đông đang tranh chấp bị thách thức và với mối quan hệ với Đài Loan căng thẳng, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã đặt hàng một số tàu đổ bộ cỡ lớn trong những năm gần đây, bao gồm năm tàu ​​đổ bộ Type 071 với trọng lượng 25.000 tấn/chiếc.

Bên cạnh các tàu đã đang được triển khai, đã có tin đồn về một dự án mới để phát triển tàu đổ bộ cỡ lớn Type 076 thế hệ tiếp theo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.