Người dân Trung Quốc biểu tình phản đối chính sách Không COVID, đòi Tập Cận Bình từ chức

2022.11.27
Người dân Trung Quốc biểu tình phản đối chính sách Không COVID, đòi Tập Cận Bình từ chức Người dân hô khẩu hiệu phản đối chính sách Không COVID tại Thượng Hải hôm 27/11/2022
Reuters

Các cuộc biểu tình nổ ra ở nhiều nơi tại Trung Quốc trong những ngày qua để phản đối chính sách Không COVID khắt khe, thậm chí đã xảy ra đập phá, người dân yêu cầu Chủ tịch Tập Cận Bình từ chức.

Theo Reuters, hàng trăm người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát ở Thượng Hải vào ngày 27/11 để phản đối những hạn chế của chính sách Không COVID mà chính phủ đã duy trì suốt từ khi dịch bệnh bùng phát vào cuối năm 2019 đến nay. Những cuộc biểu tình ở đây đã kéo dài ba ngày liền và lan sang cả những thành phố khác.

Người biểu tình cũng xuống đường tại các thành phố như Vũ Hán, Thành Đô vào ngày 27/11. Theo Reuters, tại Bắc Kinh, những cuộc tập trung nhỏ cũng xảy ra, trong khi sinh viên tại một số trường Đại học đã tập trung lại để biểu tình.

Những người biểu tình ở Thượng Hải vào ngày chủ nhật giơ cao những tấm giấy trắng để thể hiện sự phản đối. Reuters đưa tin cảnh sát đã tống hàng chục người lên xe buýt và đưa họ đi.

Vào ngày 26/11, một buổi tưởng niệm những nạn nhân đã chết trong một vụ hoả hoạn tại một chung cư đã biến thành một cuộc biểu tình phản đối chính sách Không COVID hà khắc và đám đông hô hào việc dỡ bỏ cấm vận.

Một nhóm người thậm chí đã hô to khẩu hiệu “Đảo đảo Đảng Cộng sản, đả đảo Tập Cận Bình”.

Tại Vũ Hán, các video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy hàng trăm người đã xuống đường biểu tình, phá hàng rào, các trạm xét nghiệm COVID lưu động, đòi dỡ bỏ lệnh phong toả do COVID.

Trung Quốc duy trì một chính sách Không COVID rất nghiêm ngặt và đã được Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh lại một lần nữa trong kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 10 vừa qua. Với chính sách này, nhiều thành phố của Trung Quốc liên tục bị phong toả hàng tuần thậm chí hàng tháng trời, người dân bị cấm đi ra khỏi nhà, phải thường xuyên chịu xét nghiệm.

Mặc dù vậy, số ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc vẫn tiếp tục gia tăng trong những ngày gần đây với con số kỷ lục mới là gần 40.000 ca nhiễm mới vào ngày 26/11 vừa qua. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
27/11/2022 19:28

Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược.
Trống Dân đánh xuôi, kèn Đảng thổi ngược.

Trống nhân dân Trung Hoa, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới tự do ... đánh xuôi
Độc lập ! Tự do ! Hạnh phúc ! Dân chủ ! Dân quyền ! Nhân quyền cho nhân dân Trung Hoa !

No More Xi Jinbing ! No More Xi Jinbing ! No More Zero-Covid ! No More Zero-Covid ! No More Covid ! No More Covid !

Kèn tập đoàn Tổng Bình, đảng trưởng, đảng viên, đảng cờ đỏ búa liềm Trung Cộng... thổi ngược,
ngược đường, ngược lối, ngược đời, ngược lý, ngược nhân tâm, ngược cả nhân quyền, ngược cả quyền dần,
độc tài, độc đảng, độc bọn lãnh đạo, bá đạo, bất tài, bất lực, bất tín, bất lương, bất nhân, độc quyền, độc diễn...

More Xi Jinbing ! More Xi Jinbing ! More Xi Jinbing !... More Zero-Covid ! More Zero-Covid !... More Covid ! More Covid !

HỒ TẬP CHƯƠNG
27/11/2022 20:26

TỚI LUÔN ĐI BÁC TÀI & HY VỌNG LẮM THAY .