Trung Quốc theo dõi tàu tuần duyên Hoa Kỳ tập trận với Philippines ở Biển Đông

RFA
2019-05-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu tuần duyên Berholf tập trận cùng tàu của Philippines gần bãi cạn Scarborough hôm 14/5/2019
Tàu tuần duyên Berholf tập trận cùng tàu của Philippines gần bãi cạn Scarborough hôm 14/5/2019
AFP

Tàu tuần duyên của Hoa Kỳ vừa có cuộc tập trận với tàu tìm kiếm cứu hộ của Philippines gần bãi cạn Scarborough trong tuần này, trong khi Trung Quốc điều 2 tàu tuần duyên đến theo dõi từ xa. Giới chức lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ và Philippines cho BenarNews biết như vậy hôm 15/5.

Theo BenarNews, tàu tuần duyên Cutter Berholf, một trong những tàu tuần duyên hiện đại nhất của Mỹ đã tham gia tập trận cùng tàu cứu hộ Batangas của Philippines gần bãi Scarborough hôm thứ Tư ngày 15/5. Cuộc diễn tập được kết thúc với một tình huống giả định tìm kiếm cứu hộ.

Phó Đô đốc Linda Fagan, Chỉ huy hoạt động Tuần duyên của Hoa Kỳ ở Châu Á Thái Bình Dương được BenarNews trích lời cho biết hoạt động phối hợp giữa hai nước tạo cơ hội cho hai bên chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau. Hai bên cam kết phối hợp để tăng cường khả năng cũng như việc quản lý biển, an ninh.

Giới chức tuần duyên Philippines cho BenarNews biết trong khi Mỹ và Philippines diễn tập, hai tàu của tuần duyên Trung Quốc đã đứng từ xa để theo dõi nhưng không có động thái can thiệp.

Philippines đã từng kiểm soát bãi Scarborough cho đến khi Trung Quốc giành quyền kiểm soát từ Philippines vào năm 2012.

Trung Quốc đòi chủ quyền phần lớn khu vực Biển Đông, nơi các nước láng giềng khác cũng có chủ quyền, bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Ý kiến (1)
Share

Indo

nơi gửi Indo

Cha Dương Khiết Trì và cha Vương Nghị học theo Tập với tư tưởng đại hán nước lớn. Vào năm 2010, tại Hà Nội khi Việt Nam là nước chủ tịch Asean, Dương Khiết Trì lúc đó gặp 10 nước Đông Nam Á, ông ta khuyên nhân dân Đông Nam Á nên bỏ dùng đồng đo la của Mỹ để sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung quốc và sau này cũng không nên dùng tiếng Anh giao tiếp quốc tế mà hãy tập trung học và giao tiếp quốc tế bằng tiếng Trung quốc. Sau đó, Trung quốc sang Nga gợi ý với Nga cũng không dùng đồng đo la nữa mà hãy dùng đồng nhân dân tệ. Mặc dù cố gắng vận động vậy nhưng cho đến nay đã gần 10 năm không ai để ý đến mong muốn của Trung quốc.

19/05/2019 03:26

Xem toàn trang