Trung Quốc tuyên bố không ngồi yên nếu quyền lợi bị xâm phạm

RFA
2016-07-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đô Đốc Tôn Kiến Quốc, Phụ Tá Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Nhân Dân Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La, Singapore ngày 05 tháng 6 năm 2016.
Đô Đốc Tôn Kiến Quốc, Phụ Tá Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Nhân Dân Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La, Singapore ngày 05 tháng 6 năm 2016.
AFP photo

Một viên chức cao cấp của Quân Ủy Trung ương Trung Quốc nói rằng việc những tầu chiến nước ngoài có mặt tại Biển Đông không chỉ khiến mức độ căng thẳng gia tăng, mà còn có thể gây tai họa không thể lường trước được.

Trong bản tin gửi từ Bắc Kinh hồi chiều nay, hãng thông tấn Reuters cho hay người đưa ra cảnh báo này là Đô Đốc Tôn Kiến Quốc, Phụ Tá Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Nhân Dân Trung Quốc.

Bản tin nói thêm phát biểu đó được Đô Đốc Tôn Kiến Quốc đưa ra trong một cuộc họp kín ở Bắc Kinh hôm thứ Bảy tuần trước.

Vẫn theo Reuters, Đô Đốc Phụ Tá Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Nhân Dân Trung Quốc nói rằng có những quốc gia lấy cớ có quyền tự do hàng hải để can dự vào chuyện nội bộ của những nước trong khu vực, và Trung Quốc sẽ không ngồi yên khi thấy quyền lợi của mình bị xâm phạm.

Phát biểu đó được xem là nhắm vào Hoa Kỳ, vì Đô Đốc Tôn Kiến Quốc từng công khai cho rằng Hoa Kỳ đưa tàu và máy bay đi ngang qua khu vực chủ quyền thuộc về Hoa Lục với mục đích khoe trương sức mạnh, đồng thời còn muốn ép buộc Trung Quốc phải công nhận phán quyết của tòa trọng tài quốc tế liên quan đến đơn của chính phủ Philippines kiện Trung Quốc vi phạm chủ quyền.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters cũng viết rằng theo Đô Đốc Tôn Kiến Quốc, Trung Quốc thường xuyên lên tiếng phản đối những nước lấy cớ được quyền tự do hàng hải ở Biển Đông để phô trương sức mạnh quân sự, gọi điều đó có thể dẫn tới tai họa.

Trong phiên họp kín ở Bắc Kinh, Đô Đốc Phụ Tá Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Nhân Dân Trung Quốc còn nói rằng trước phán quyết mà Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế mới đưa ra hôm thứ Ba tuần trước, trách nhiệm của quân đội Trung Quốc là phải tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền và quyền lợi của đất nước.

Đầu tháng trước khi tham dự Diễn Đàn An Ninh Châu Á còn được gọi là Đối Thoại Shangri La, Đô Đốc Phó Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Nhân Dân Trung Quốc cũng đưa ra những lời tuyên bố mạnh mẽ, nói rằng Trung Quốc yêu chuộng hòa bình, tôn trọng luật pháp, đòi hỏi các nước khác phải tôn trọng chủ quyền của Hoa Lục và không được quyền đưa ra những lời lẽ hoặc hành động mang tính kẻ cả.

Đô Đốc Tôn Kiến Quốc nói không ai có quyền mắng mỏ Trung Quốc, cho rằng mức độ căng thẳng gia tăng ở Biển Đông chỉ vì những hành động gây hấn của một số nước cho quyền lợi riêng tư của những quốc gia đó.

Đô Đốc Phó Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Nhân Dân Trung Quốc nhấn mạnh thêm rằng Bắc Kinh phản đối mọi hành động của những nước khác khi can dự vào vấn đề Biển Đông, nói thêm Trung Quốc không phải là quốc gia gây trở ngại, nhưng sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn, bất kỳ đến từ đâu.

Ý kiến (2)
Share

Nguyễn Thọ Trung

nơi gửi CA/USA

Tôi là một cômg dân Viẹt Nam, muốn nói với Ông Tôn kiến Quốc, phó tham mưu trưởng quân đội nhân dân TQ, hiểu thêm về biển đông. Sự thực Biển ̣Đông là của VN, mà lãnh đạo của ông là Tập Cận Bình, buông lời nhận nhằng là của Tổ Tiên để lại, không bằng chứng mang ra, nay lại đến ông lớn tiếng hù dọa ai đây ? Tòa PCA Quốc Tế đã phán quyết, nước ông ̣đã ăn cướp của VN mong ông hiểu cho, và đừng nằm mơ nghe lời lãnh đạo Tập Cận bình, tuyên bố e rằng làm trò cười cho cả thế giới thôi......

19/07/2016 11:54

Độc giả không muốn nêu tên

Tau chua bao gio co chu quyen o bien dong ca the gioi deu biet...Tau co am muu thon tinh bien dong cung nhu VN de lam ban dap xam lang va thong tri A chau tu doi Mao...khi giup bac Viet danh mien nam cung la trong am muu do va Tau da thanh cong cuop Hoang sa roi mot so truong sa bay gio la muon chiem tron bien dong de thong tri A chau roi tro thanh cuong Quoc the gioi....

18/07/2016 20:26

Xem toàn trang