Phản ứng của Trung Quốc về "Hồ sơ Panama"

RFA 05.04.2016
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Từ góc trên bên trái: Trụ sở của nhóm ngân hàng Pháp Societe General, trụ sở của ngân hàng khổng lồ của Thụy Sĩ UBS, các văn phòng của ngân hàng HSBC, trụ sở của công ty Đức Deutsche Bank, trụ sở của tập đoàn ngân hàng Thụy Điển Nordea và các ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse trụ sở chính tại New York.
Từ góc trên bên trái: Trụ sở của nhóm ngân hàng Pháp Societe General, trụ sở của ngân hàng khổng lồ của Thụy Sĩ UBS, các văn phòng của ngân hàng HSBC, trụ sở của công ty Đức Deutsche Bank, trụ sở của tập đoàn ngân hàng Thụy Điển Nordea và các ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse trụ sở chính tại New York.
AFP photo

Chính phủ Trung Quốc nói rằng hồ sơ Panama chứa đựng toàn những thông tin bịa đặt để cáo buộc thân nhân của những nhà lãnh đạo Hoa Lục lâp công ty ở nước ngoài với mục đích trốn thuế hoặc rửa tiền.

Trong cuộc họp báo sáng nay ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết như vừa nói, đồng thời từ chối trả lời câu hỏi liệu chính phủ Hoa Lục có mở cuộc điều tra liến quan đến những người có tên trong danh sách được ghi trong tài liệu mang tên “Hồ Sơ Panama” hiện đang gây xôn xao dư luận quốc tế hay không.

Tập tài liệu này được Hiệp Hội Phóng Viên Điều Tra Quốc Tế công bố cách đây 2 ngày, dựa theo hơn 11 triệu chứng cớ liên quan đến một công ty luật ở Panama chuyên lập mạng lưới công ty bình phong để giúp những người có tiền khắp thế giới trốn thuế hoặc rửa tiền.

Trong số những người bị tố cáo có những chính trị gia nổi tiếng như Tổng Thống Nga Vladimir Putin, Cựu Tổng Thống Ai Cập Hosni Mubarak, hoặc những tên tuổi rất quen thuộc với mọi người, như cầu thủ bóng đá Lionel Messi.

Riêng với Trung Quốc, “Hồ Sơ Panama” liệt kê ít nhất 8 nhà lãnh đạo đã nghỉ hưu hoặc đang tại chức có thân nhân chuyển tiền ra nước ngoài, trong đó có anh rể lãnh tụ Tập Cận Bình là ông Đặng Gia Quý, và con gái của cựu Thủ Tướng Lý Bằng là bà Lý Tiểu Lâm.

Trước đây đã từng có đồn đãi và có cả những bài báo được truyền thông nước ngoài đăng tải nói về tài sản khổng lồ của những viên chức lãnh đạo Trung Quốc và của người thân.

Những đồn đãi và những bài báo này cũng nói đến chuyện những người giầu có ở Hoa Lục tìm đủ mọi cách để chuyển tài sản ra nước ngoài, để che giấu những khoản tiền khổng lồ mà họ có được.

Với phản ứng của Bắc Kinh, bài bình luận đang trên tờ Hoàn Cầu Thời Báo số ra ngày hôm nay cho rằng có một thế lực rất mạnh đứng đằng sau, cung cấp tin tức cho Hiệp Hội Phóng Viên Điều Tra Quốc Tế để Hiệp Hội thực hiên cuộc điều tra.

Bài bình luận không nói thế lực đó ở đâu, nhưng cho rằng mục tiêu chính là nhắm vào Tổng Thống Nga Vladimir Putin và những người thân cận với ông ta, gọi đó là bằng chứng xác nhận là có phong trào bài Putin ở Tây Phương.

Bài bình luận không đả động gì đến chuyện ít nhất 8 nhà lãnh đạo đã nghỉ hưu hoặc đang tại chức bị cáo buộc có thân nhân chuyển tiền ra nước ngoài bằng cách lập công ty bình phong.

Một điểm khác cũng cần phải nói đến là chính phủ Trung Quốc ngăn chận tất cả những tin tức trên mạng hay trên các trang mạng xã hội nói đến “Hồ Sơ Panama”.

Hôm nay trong bản tin đánh đi từ Bắc Kinh, hãng thông tấn AP cho hay những người ở Hoa Lục truy cập được tin về “Hồ Sơ Panama” chỉ đọc thấy các chi tiết nói về những người các nước khác bị phanh phui, không đọc thấy tin tức liên quan đến những người thân của các lãnh tụ Trung Quốc.

Một bản tin khác cũng gửi từ Bắc Kinh nhưng của hãng thông tấn AFP viết rằng phóng viên của họ nhìn thấy văn bản chỉ thị tất cả các nhà báo Trung Quốc phải xóa bỏ tất cả những tin tức liên quan đến Hồ Sơ Panama mà họ đọc được trên mạng.

Xem toàn trang