Cảnh sát TQ nổ súng vào đoàn biểu tình ở Tứ Xuyên

RFA-27-12-2014

Share
Lực lượng an ninh Trung Quốc tuần tiểu thường xuyên khu vực Tân Cương phía tây bắc của Trung Quốc. Lực lượng an ninh Trung Quốc tuần tiểu thường xuyên khu vực Tân Cương phía tây bắc của Trung Quốc.(tháng 8, 2014)
AFP

Trong bản thông cáo phổ biến chiều hôm qua ở London, một tổ chức bảo vệ quyền làm người nói rằng công an Hoa Lục đã nổ súng và bắn hơi cay vào đoàn người Tây Tạng biểu tình ở Tứ Xuyên.

Thông cáo của tổ chức có tên là Tự Do Cho Tibet không cho biết vụ việc xảy ra hồi nào, chỉ nói là cuộc biểu tình diễn ra trước cửa một đồn cảnh sát, và cảnh sát đã nổ súng cũng như bắn hơi cay.

Thông cáo nói có một nhà sư trúng đạn bị thương ở tay.

Những nguồn tin mà Đài chúng tôi ghi nhận được cho hay cuộc biểu tình này diễn sau khi có một phụ nữ trẻ và một nhà sư ở Tứ Xuyên tự thiêu chết để phản đối chính sách không công bằng mà chính phủ Trung Quốc đang áp dụng với các sắc tộc thiểu số, đồng thời cũng để bày tỏ long trung thành với nhà lãnh đạo tinh thần của họ là Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Bắc Kinh chưa lên tiếng nói gì về 2 vụ tự thiêu mới xảy ra đầu tuần này, nhưng trong quá khứ chính phủ Trung Quốc thường lên tiếng cáo buộc Đức Đạt Lai Lạt Ma là người đứng đằng sau giật dây với mục đích chia rẽ đoàn kết và muốn Tây Tạng trở thành một quốc gia độc lập.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ cáo cuộc này. Gần đây, Ngài còn nói rằng lãnh tụ Tập Cạn Bình của Trung Quốc là người cởi mở, nhưng bị thành phần bảo thủ trong Đảng ngăn cản, không cho ông Tập mở những cuộc thảo luận trực tiếp với Ngài để giải quyết những đòi hỏi của nhân dân Tây Tạng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang