Trung Quốc thông báo đang giữ nước sông Mekong

RFA
2021-01-06
Share
Trung Quốc thông báo đang giữ nước sông Mekong Đập thủy điện Cảnh Hồng trên sông Lan Thương, một nhánh của sông Mekong.
AFP

Trung Quốc vừa thông báo cho các nước láng giềng ở hạ lưu rằng họ đang ngăn dòng chảy của sông Mekong tại một đập thủy điện trên thượng nguồn trong 20 ngày.

Reuters hôm 6/1 trích dẫn thông tin từ Ủy ban sông Mekong MRC (The Mekong River Commission) và Thái Lan cho biết đây là một phần của hiệp ước chia sẻ dữ liệu mới.

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi hệ thống giám sát mới do Mỹ hậu thuẫn cho biết Trung Quốc đã không thông báo cho các quốc gia hạ nguồn về việc tích nước bắt đầu từ ngày 31 tháng 12 năm 2020.

Tháng 10 năm ngoái, Trung Quốc đã đồng ý chia sẻ dữ liệu về nước với MRC. Đây là một cơ quan tư vấn cho Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam. Hơn 60 triệu người ở các quốc gia này phụ thuộc vào sông Mekong để đánh cá và trồng trọt.

Trung tâm Chỉ huy Nước Quốc gia của Thái Lan cho biết Trung Quốc đã thông báo cho Thái Lan vào hôm thứ Ba 5/1 rằng, đập Cảnh Hồng (Jinghong) của họ sẽ giảm tốc độ xả nước từ 1.904 mét khối / giây xuống 1.000 mét khối / giây, tức là giảm khoảng 47%.

Phía Trung Quốc cho biết mục đích để ‘bảo trì các đường dây tải điện’ trong lưới điện của nước này.

MRC cũng cho biết họ đã nhận được thông báo vừa nêu cùng ngày, mặc dù MRC đã phát hiện mực nước giảm lần đầu vào ngày 31 tháng 12, mức giảm có thể sẽ là 1,2 mét, gây ảnh hưởng giao thông đường thủy và đánh bắt cá.

MRC cho biết, Trung Quốc đảm bảo dòng chảy ‘sẽ dần dần được khôi phục về trạng thái hoạt động bình thường vào ngày 25 tháng 1’, mà không nêu rõ tốc độ và khối lượng chính xác.

Theo hệ thống Giám sát Đập Mekong (The Mekong Dam Monitor), việc Trung Quốc đã không thông báo cho các nước láng giềng khi đập Cảnh Hồng bắt đầu hạn chế nước vào ngày 31 tháng 12, khiến mực nước sông giảm đột ngột 1m ở hạ lưu có thể tàn phá đàn cá.

Rober
Rober says:
06/01/2021 21:55

Hoa Kỳ lại đang tiếp tay cho bọn Tầu Cộng trên giòng sông Mekong nữa rồi..Và Tầu Cộng lại rất thông mình và thông báo ngay cho c1c nước dưới hạ nguồn đưọc rỡ..là họ đang tích nước, vì thhiếu..! Vậy dưói hạ lưu dưọc gì ..khi chẳng còn nước ??? Và khi Ngập Lụt..ở Thượng Nguồn Mê Kông ,, CS Tầu vội tuyên bố xả lữ tối đa, để an toàn cho toàn dân quanh khu vực..lúc đó các nước dưói hạ nguồn..chống đỡ ra sao..? hay lại bị tàn phá tất cả..????Thế giới thua rồi..Bởi Giòng Me Kông là sợi giây treo cổ đang cột chặt vào cở những nưóc Hạ nguồn..Tầu Cộng muốn giết thì chỉ cần kéo giây..để kết liễu đòi kẻ không tuân theo lệnh mình..!

thằng tàu khựa thối nát
thằng tàu khựa thối nát says:
11/01/2021 22:33

thằng tàu khựa thối nát

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang