100 cô dâu Việt mất tích tại tỉnh Hà Bắc – Trung Quốc

RFA 11.12.2014

Share
co_dau_viet_tai_tg-622.jpg Các cô dâu Việt tại Lâm Kỳ, thành phố Lâm Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc (ảnh minh họa).
Photo courtesy of Zing

Trung Quốc điều tra vụ hơn 100 cô dâu Việt mất tích tại tỉnh Hà Bắc.

Đây là những phụ nữ nông thôn, lấy chồng qua môi giới ở các khu vực gần Hàm Đan tỉnh Hà Bắc, bỗng dưng biến mất hồi cuối tháng 11 vừa qua.

Tin nói ngay cả môi giới là một người đàn bà Việt sống ở Trung Quốc, gọi tên là Wu Meiyu, cũng đã bỏ đi mất.

Vì nhu cầu kiếm vợ của đông đảo nam nhân Trung Quốc, bà Wu Meiyu này di khắp khu vực nông thôn Hà Bắc để kiếm mối, hứa hẹn mang cho họ cô dâu người Việt với chi phí 115.000 nhân dân tệ , tương đương 18.000 đô la.

Ngày 20 tháng Mười Một, những cô dâu Việt nói với chồng Trung Quốc họ ra ngoài ăn quà với bạn, sau đó không một ai trở về, cả bà môi giới thì biến mất vài ngày trước đó.

Hiện có nghi ngờ đây là một đường dây buôn người núp dưới danh nghĩa mai mối vợ Việt chồng Trung, sau đó những cô vợ tự ý trốn đi và để lại những ông chồng Trung Quốc ngơ ngác rủ nhau đi báo cảnh sát ở Hà Bắc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang