Trung Quốc phản ứng việc G7 quan ngại tình hình Biển Đông

RFA
2017.05.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_D506C.jpg Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng trong một cuộc họp báo trước đây tại Bắc Kinh. Ảnh minh họa.
AFP PHOTO

Trung Quốc phản ứng trước bày tỏ quan ngại của nhóm các quốc gia G7 về tình hình tại hai vùng Biển Đông và Hoa Đông; cũng như kêu gọi phi quân sự hóa tại hai vùng biển đó.

Truyền thông Nhà nước Trung Quốc vào ngày thứ hai 29 tháng 5 loan đi thông cáo vào ngày chủ nhật 28 tháng 5 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Theo đó, phát ngôn nhân Lục Khảng nêu rõ Trung Quốc vô cùng bất bình về ý kiến của nhóm G7 đưa ra tại cuộc họp ở Italy hôm thứ bảy 27 tháng 5 đối với vấn đề tại Biển Đông và Hoa Đông.

Phát ngôn nhân Lục Khảng của Bộ ngoại giao Trung Quốc đưa ra hy vọng của Bắc Kinh là nhóm các nước G7 và những quốc gia ngoài khu vực ngưng không có những nhận định bị Trung Quốc cho là vô trách nhiệm.

Xin được nhắc lại, trong thông cáo chung kết thúc kỳ họp tại Italy hôm thứ bảy 27 tháng 5, nhóm G7 nêu rõ họ quan ngại về tình hình tranh chấp tại khu vực Biển Đông và Hoa Đông; đồng thời lên tiếng kêu gọi phi quân sự hóa tại những ‘thực thể có tranh chấp’ở hai vùng biển đó.

Tại Taormina, Italy tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tham gia cuộc gặp với lãnh đạo các nước Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Nhật Bản.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang