Trung Quốc không muốn có xung đột với Hoa Kỳ

RFA
2017-01-05
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Báo chí Trung Quốc hôm 12/12/2016 chỉ trích các phát biểu của ông Donald Trump về Đài Loan, Biển Đông và chính sách tiền tệ của Bắc Kinh.
Báo chí Trung Quốc hôm 12/12/2016 chỉ trích các phát biểu của ông Donald Trump về Đài Loan, Biển Đông và chính sách tiền tệ của Bắc Kinh.
AFP photo

Trung Quốc mong muốn cùng Hoa Kỳ xây dựng quan hệ sao cho hữu lý, tránh những bất đồng có thể gây trở ngại cho cả đôi bên.

Điều mong muốn đó được Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Quốc đưa ra trong cuộc điện đàm hồi sáng nay với người đang điều khiển ngành ngoại giao Mỹ là Ngoại trưởng John Kerry.

Bản thông cáo do Bộ Ngoại Giao Trung Quốc phổ biến cho hay trong cuộc thảo luận qua điện thoại, Ngoại trưởng Trung Quốc nói rằng mối quan hệ Mỹ-Trung đang ở giai đoạn mà ông gọi là quan trọng, cả 2 bên cần phải khéo léo để tiếp tục đạt được những thành quả như mong đợi.

Chính sách Trung Quốc của chính phủ Trump?

Mặc dù thông cáo của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc không nói rõ, nhưng được ngầm hiểu là Bắc Kinh muốn nói đến những điều Tổng thống tân cử Mỹ là ông Donald Trump đã làm trong thời gian gần đây, như nói chuyện qua điện thoại với người lãnh đạo Đài Loan là bà Thái Anh Văn, chỉ trích Bắc Kinh cố ý hạ giá đồng nhân dân tệ để trục lợi khi đưa hàng xuất khẩu sang Mỹ, và không thật sự muốn cùng Hoa Kỳ giải quyết vấn đề hạt nhân Bắc Hàn.

Không những thế, ông Trump còn dọa sẽ đánh mức thuế nhập khẩu cao đối với hàng hóa của Trung Quốc.

Và mới đây vị tổng thống tân cử của Hoa Kỳ còn nói rằng có thể sau khi nhậm chức vào ngày 20 tháng Giêng sắp tới, ông sẽ gặp bà Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn, đồng thời nêu câu hỏi với đại ý cho rằng tại sao Hoa Kỳ lại phải tuân theo quy định chỉ có một nước Trung Hoa mà Bắc Kinh đặt ra.

Ý kiến (1)
Share

Mạc văn Hay

nơi gửi VN

Chả có vùng nào do CS cai trị,mà họ muốn gây hấn ,bất kỳ với ai . Vì họ cần ổn định để củng cố thế lực ,càng lâu càng vửng chắc .Họ thừa biết ,nội tình bất ổn ,nếu có sự cố gì xãy ra là nguy cập .
Riêng với chú " ủn " chú muốn gây uy thế .
Chú là cánh tay của chú " chệt ".chệt dùng chú để bắt mạch phản ứng và kỷ thuật của chú " Sam "

05/01/2017 14:34

Xem toàn trang