Trung Quốc: Vì sao Nhật đem chiến hạm ra Biển Đông?

RFA
2017-03-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chiến hạm Izumo của Nhật neo tại Căn cứ Yokosuka ở tỉnh Kanagawa vào ngày 6 tháng 12 năm 2016.
Chiến hạm Izumo của Nhật neo tại Căn cứ Yokosuka ở tỉnh Kanagawa vào ngày 6 tháng 12 năm 2016.
AFP photo

Trung Quốc đang chờ lời giải thích chính thức từ phía Nhật Bản về lý do tại sao Nhật lại đưa chiến hạm lớn nhất vào Biển Đông.

Tin này được bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, nói với báo chí ở Bắc Kinh hồi sáng nay, nhắc lại mọi quốc gia đều có quyền tự do hàng hải, nhưng nhấn mạnh Trung Quốc sẽ phản đối nếu Nhật có ý đồ nào khác.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cũng nhắc lại trước đây, Nhật Bản đã từng có những hành động khiến tình hình Biển Đông trở nên căng thẳng hơn, và Bắc Kinh mong mỏi Tokyo đóng góp vai trò tích cực, giúp xây dựng ổn định và hòa bình trong khu vực.

Phát biểu này được Bắc Kinh đưa ra để trả lời câu hỏi liên quan đến bản tin hãng thông tấn Reuters phổ biến ngày hôm qua, cho hay Nhật sẽ đưa chiếc tầu chiến lớn nhất đến Biển Đông, thực hiện chuyến hải trình kéo dài tới 3 tháng.

Hãng thông tấn Reuters nói rằng nghe được từ 3 nguồn tin khác nhau.

Bản tin cho hay chiến hạm Izumo của Nhật sẽ rời bến vào tháng Năm, ghé qua Singapore, Indonesia, Philippines, trước khi đến Sri Lanka và tham dự cuộc tập trận chung với hải quân Hoa Kỳ và Ấn Độ.

Cuộc tập trận này sẽ diễn ra vào tháng Bảy năm nay, và chiến hạm Nhật Bản Izumo sẽ trở về bến vào tháng Tám.

Reuters còn cho hay trong tương lai, Nhật Bản sẽ tập trận chung với Hoa Kỳ ở Biển Đông.

Mặc dù Tokyo không liên quan trực tiếp đến cuộc tranh chấp chủ quyền Biển Đông đang xảy ra giữa Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á, nhưng những nguồn tin phát xuất từ chính quyền Nhật đều nói một trong những mục tiêu Nhật theo đuổi là đảm bảo quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biền Đông, nơi Nhật cùng với nhiều nước khác từng cáo buộc Trung Quốc cố ý xây dựng, cải tạo đảo và những bãi đá mà Bắc Kinh tự nhận có chủ quyền.

Ý kiến (3)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

neu Nhat de TC doc chiem bien dong thi quyen loi va kinh te Nhat se bi sup do...vi TC se lam kho tu do hang hai va nen kinh te Nhat dua vao xuat cang nhap cang thi kho co the phat trien duoc ...

14/03/2017 20:21

Nam

nơi gửi USA

"Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cũng nhắc lại trước đây, Nhật Bản đã từng có những hành động khiến tình hình Biển Đông trở nên căng thẳng hơn, và Bắc Kinh mong mỏi Tokyo đóng góp vai trò tích cực, giúp xây dựng ổn định và hòa bình trong khu vực." Thế giới không còn lạ gì bọn tàu khựa,đạo đức dã.Tên khủng bố,ăn cướp biển,bất chấp luật quốc tế,không bịp được thế giới ngày nay.Cùng luận điệu với những tên thái thú đỏ của chúng,mỗi nói về Nhân Quyền VN.Dân tộc Vn đừng sống hèn hạ nữa,đứng lên với Giáo Dân,Nhà Dân Chủ VN để cứu mình và gia đình.FREEDOM IS NOT FREE.

14/03/2017 18:30

HO ban Nuoc

nơi gửi HANOI

DMCS : khong tin bat cu cs nao ; du la cong san tau hay cong san VIETNAM deu xao het cho noi !!!

14/03/2017 10:30

Xem toàn trang