Trung Quốc tuyên bố không muốn đối đầu với Nhật

RFA
2016.04.30
000_A37S5-622.jpg Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) và Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida, tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 30/4/2016
AFP

Trung Quốc tuyên bố muốn hợp tác chứ không đối đầu với Nhật Bản. Đó là lời của Ngoại trưởng Vương Nghị nói trong cuộc họp mặt giữa hai nước khi Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida có chuyến thăm ba ngày tới Trung Quốc. Ông Kishida là bộ trưởng ngoại giao của Nhật Bản đầu tiên đến thăm Trung Quốc trong thời gian bốn năm rưỡi qua.

Quan hệ ngoại giao hai nước đã xấu đi vì tranh chấp quần đảo Senkaku do Nhật quản lý mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư và cho máy bay liên tục xâm phạm vùng trời của các đảo này.

Việc Thủ tướng Shinzo Abe thuyết phục được Quốc Hội Nhật sửa lại hiến pháp cho phép quân đội Nhật có thể tham gia chiến tranh với đồng minh càng khiến Trung Quốc giận dữ hơn.

Báo chí Nhật Bản đưa tin chuyến đi của Ngoại trưởng Fumio Kishida như một nỗ lực về phía Nhật muốn quan hệ hai nước không còn căng thẳng như thời gian qua.

Trong chuyến thăm, Ngoại trưởng Kishida sẽ thảo luận về tranh chấp lãnh thổ Trung - Nhật Bản và chương trình tên lửa hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên.

Cuộc đàm phán cũng sẽ tập trung vào việc thiết lập một "đường dây nóng" để giao tiếp trực tiếp giữa hai thủ đô trong trường hợp căng thẳng tăng lên trong tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.