Bắc Kinh muốn Mỹ tôn trọng chính sách Một Trung Quốc

RFA
2016-12-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Báo chí Trung Quốc hôm 12/12/2016 chỉ trích các phát biểu của ông Donald Trump về Đài Loan, Biển Đông và chính sách tiền tệ của Bắc Kinh.
Báo chí Trung Quốc hôm 12/12/2016 chỉ trích các phát biểu của ông Donald Trump về Đài Loan, Biển Đông và chính sách tiền tệ của Bắc Kinh.
AFP photo

Trung Quốc hôm nay lại lên tiếng về việc tổng thống đảo quốc Đài Loan sẽ quá cảnh Hoa Kỳ để đến Mỹ La Tinh vào tháng tới.

Hãng thông tấn Reuters trích lời của phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, đưa ra với báo giới hôm nay là Bắc Kinh hy vọng Washington tôn trọng chính sách một nước Trung Hoa; không để tổng thống Đài Loan quá cảnh nước Mỹ, đừng đưa ra một tín hiện nhầm lẫn nào cho những thế lực muốn độc lập cho đảo quốc Đài Loan.

Bà Hoa Xuân Oánh còn nói thêm Hoa Kỳ cần có hành động cụ thể nhằm bảo vệ mối quan hệ toàn diện Mỹ- Hoa cũng như hòa bình và ổn định qua Eo biển Đài Loan.

Bắc Kinh theo dõi sát tin tức khi truyền thông Đài Loan đưa ra dự đoán là tổng thống Thái Anh Văn sẽ tìm cách gặp nhóm chuyển nhận nhiệm vụ của tổng tống đắc cử Donald Trump trước lễ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng giêng tới đây.

Văn phòng của tổng thống Đài Loan vào đầu tháng này cho biết bà Thái Anh Văn sẽ có chuyến công du đến các nước Honduras, Nicaragua, Guatamela và El Salvador.

Bà Thái sẽ lên đường vào ngày 7 tháng giêng và trở về nước vào ngày 15 tháng giêng.

Vào giữa thập niên 90 của thế kỷ trước, Đài Bắc có quan hệ ngoại giao với 30 quốc gia trên thế giới; nhưng nay số này giảm xuống còn 21; chủ yếu là những đảo quốc nhỏ và nghèo ở khu vực  Mỹ La tinh, Thái Bình Dương và Vatican.

Hoa Kỳ chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc vào năm 1979 để chuyển sang Bắc Kinh.

Cuộc điện đàm của tổng thống đắc cử Donald Trump và bà tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm đầu tháng 12 khiến Trung Quốc nổi giận, và yêu cầu Hoa Kỳ tôn trọng chính sách một nước Trung Hoa của Bắc Kinh.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang