Nồng độ CO2 trong khí quyển tăng lên mức kỷ lục

RFA
2017.10.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
9e54fc9a-dead-4037-8bb8-2ae38fc83fa1.jpeg Tổng thống Pháp Francois Hollande (phải) bắt tay với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon bên cạnh Bộ trưởng Ngoại giao Pháp và chủ tịch COP21 Laurent Fabius (trái) trong phiên họp cuối cùng của hội nghị biến đổi khí hậu COP21 Liên Hợp Quốc tại Le Bourget, Paris, ngày 12 tháng 12 năm 2015.
Photo: AFP

Nồng độ carbon dioxide (CO2) trong khí quyển Trái Đất tăng vọt ở tốc độ kỷ lục, đòi hỏi cần phải có hành động quyết liệt để đạt được mục tiêu đã được đề ra trong Hiệp định Khí hậu Paris.

Thông tin vừa nêu được Liên Hiệp Quốc thông báo vào ngày 30 tháng 10, dựa theo số liệu của Tổ chức Khí tượng Thế giới.

Báo cáo hằng năm của Greenhouse Gas Bulletin, thuộc Tổ chức Khí tượng Thế giới, theo dõi khí độc hại trong bầu khí quyển trên các lục địa trong kỷ nguyên hậu công nghiệp, kể từ năm 1750 cho thấy số liệu lần sau cùng ghi nhận được là Trái Đất có tỷ lệ khí CO2 tương tự cách đây ba đến năm triệu năm, khi mực nước biển dâng 20 mét cao hơn so với hiện nay.

Ông Petteri Taalas, người đứng đầu Tổ chức Khí tượng Thế giới nói rằng nếu không cắt giảm khí CO2 và các loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính khác thì toàn cầu sẽ phải đối mặt với sự gia tăng nhiệt độ nguy hiểm vào cuối thế kỷ 21, cao hơn nhiều so với chỉ tiêu mà Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đề ra.

Hiệp định Paris chống biến đổi khí hậu được 196 quốc gia đồng ý ký hồi năm 2015, đang phải đối mặt với sức ép mới sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ ra khỏi danh sách ký kết. Nhưng các quốc gia còn lại sẽ tiếp tục thực hiện hiệp định và tham gia các cuộc hội thảo về khí hậu ở thành phố Bonn của Đức vào tuần tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang