COP27 bế mạc với thỏa thuận lập quỹ giúp các nước bị tác động bởi biến đổi khí hậu

2022.11.21
COP27 bế mạc với thỏa thuận lập quỹ giúp các nước bị tác động bởi biến đổi khí hậu Hội nghị khí hậu COP27 diễn ra tại Ai cập hôm 20/11/2022 (hình minh họa)
AFP

Hội Nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung Liên hiệp quốc về Biến đổi Khí hậu, gọi tắt COP27, bế mạc vào ngày 20/11 sau hai tuần làm việc tại Sharm el-Sheik, Ai Cập.

Một trong những quyết định quan trọng đạt được tại COP27 là việc thành lập quỹ giúp đỡ các nước nghèo bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai gây nên.

Quỹ được cho biết ban đầu dựa vào nguồn đóng góp từ các nước phát triển, từ các nguồn công và tư khác nhau. Thông cáo chung đưa ra khi bế mạc COP27 gợi ý các quốc gia gây tỷ lệ ô nhiễm cao nên tăng cường đóng góp thêm vào quỹ này.

Tại phiên bế mạc, bà Lia Nicholson từ Antigua phát biểu rằng “Quỹ ứng phó với tổn thất và thiệt hại do biến đổi khí hậu phải trở thành chiếc phao cứu sinh vào thời điểm chúng ta cần.”

Vào năm 2009, các quốc gia phát triển và giàu có đồng ý cung cấp mỗi năm 100 tỷ USD để giúp các nước đang phát triển chuyển đổi sang hệ thống năng lượng xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên cho đến nay, việc đóng góp được nói chưa bao giờ được thực hiện một cách đầy đủ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.