Tòa xử Khmer Đỏ xét lại lệnh trả tự do cho bà Ieng Thirith

Tòa án xét xử các cựu thủ lãnh Khmer Đỏ đồng ý xem xét lại kháng cáo chống lệnh trả tự do cho bị cáo Ieng Thirith với lý do bà này mất trí nhớ không thể hầu tòa.
RFA 20.11.2011
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bà Ieng Thirith, 79 tuổi, trước tòa án xử Khmer Đỏ Bà Ieng Thirith, 79 tuổi, trước tòa án xử Khmer Đỏ
Source Wikipedia

Theo thông cáo ký ngày 19 tháng 11 và được công bố hôm qua, tòa tối cao cho rằng kháng cáo từ phía công tố không phải là không có cơ sở. Tòa yêu cầu vẫn duy trì việc giam giữ đối với bị cáo Ieng Thirith cho đến khi quyết định được tuyên về kháng cáo vừa nêu.

Hồi thứ năm tuần rồi, các thẩm phán của tòa án xét xử tội diệt chủng đối với các cựu lãnh đạo Khmer Đỏ ban hành lệnh trả tự do cho bà Ieng Thirith, bị cáo nữ duy nhất của phiên tòa, sau khi các chuyên gia y tế nói rằng bà này bị chứng mất trí nhớ, và đó là triệu chứng chắc chắn của bệnh Alzheimer.

Một ngày sau đó, phía công tố có kháng cáo về quyết định đó.

Bà Ieng Thirith từng là bộ trưởng các vấn đề xã hội dưới chế độ Khmer Đỏ cai trị tại Kampuchia hồi năm 1975 đến 1979. Bà này bị bắt giam cùng chồng là cựu bộ trưởng ngoại giao Ieng Sary, và hai nhân vật lãnh đạo chủ chốt khác của Khmer Đỏ là ông Nuon Chea, biệt anh Anh Hai, và cựu chủ tịch nước Khieu Samphan, kể từ năm 2007.

Tất cả bị cáo buộc có liên quan đến cái chết của gần 2  triệu người Kampuchia trong thời gian họ cầm quyền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.