Khó có hy vọng Bắc Hàn hủy bỏ chương trình hạt nhân

RFA
2016-10-26
Share
000_8L74K Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un họp với các nhà khoa học và kỹ thuật trong lĩnh vực nghiên cứu vũ khí hạt nhân tại Bắc hàn hôm 9/3/2016.
AFP photo

Liên quan đến Bắc Hàn, hy vọng thúc đẩy nhà cầm quyền Bình Nhưỡng hủy bỏ chương trình hạt nhân là điều không tưởng, theo lời trình bày của ông James Clapper, Giám Đốc Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Mỹ.

Hôm qua khi nói chuyện ở New York trước Hội Đồng Quan Hệ Đối Ngoại Hoa Kỳ, ông Clapper nói rõ rằng ông không nghĩ chính sách mà Hoa Kỳ đang theo đuổi với hy vọng Bình Nhưỡng sẽ hủy bỏ chương trình hạt nhân sẽ đem lại kết quả như mong đợi. Ông nói thêm đối với Bắc Hàn, võ khí hạt nhân là điều kiện sống còn của họ.

Ông Clapper kể lại hồi 2014 khi sang Bình Nhưỡng để yêu cầu Bắc Hàn trả tự do cho 2 công dân Hoa Kỳ, hình ảnh ông nhìn thấy là cảnh tượng của một quốc gia sống trong phập phồng, hoang tưởng, do đó Bắc Hàn sẽ chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện ngừng theo duổi kế hoạch chế tạo võ khí hạt nhân.

Khi được hỏi về lời phát biểu của người đang điều hành hệ thống tình báo, an ninh quốc gia, phát ngôn viên John Kirby của Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rằng chính phủ Hoa Kỳ không nghĩ chính sách đang áp dụng với Bắc Hàn sẽ không đem lại kết quả.

Ông Kirby nhắc lại mục tiêu mà Washington và các nước khác theo đuổi là có ngày bán đảo Triều Tiên sẽ trở thành vùng phi hạt nhân, và vẫn có cách đạt được mục tiêu này.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Lục Khảng của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho rằng cách tốt nhất để giải quyết vấn đề hạt nhân là phải nói chuyện trực tiếp với Bắc Hàn, tức phải nối lại cuộc đàm phán 6 bên bị gián đoạn từ năm 2008 đến giờ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang