Philippines muốn Hoa Kỳ hỗ trợ trong tranh chấp biển Đông

RFA
2016-06-21
Share

Hôm qua, Tổng thống mới đắc cử của Philippine, ông Duterte cho biết ông vừa đặt vấn đề với ngài đại sứ Hoa Kỳ rằng liệu Washington có hỗ trợ đất nước của ông trong trường hợp xảy ra cuộc đối đầu với Trung Quốc hay không.

Theo ông Duterte thì cuộc đối đầu với Trung Quốc vì tranh chấp chủ quyền Biển Đông là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Hiệp ước Phòng thủ chung 1951 được ông Rodrigo Duterte đề cập trong bài phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp ở phía Nam thành phố Davao. Trong đó, ông nói rằng các đồng minh không tự ý bắt buộc Washington ngay lập tức giúp đỡ nếu Philippines nếu xảy ra xung đột quân sự vì chủ quyền biển đảo với Trung Quốc.

Trong một cuộc họp gần đây, Ông Duterte đã thẳng thắn hỏi Đại sứ Hoa Kỳ Philip Goldberg rằng “Hoa Kỳ sẽ sát cánh bên cạnh Phillipines hay từ chối?"

Và câu trả lời của ông đại sứ Hoa Kỳ đáp lại là "Chỉ khi nào Phillipines bị tấn công".

Hiệp ước phòng thủ chung 1951 được ký giữa các nước đồng minh có nói rõ là mỗi quốc gia sẽ có hành động khi một quốc gia khác trong khu vực bị tấn công và ảnh hưởng đến nguy hiểm chung. Điều này được các quan chức Philippines nhắc lại để yêu cầu sự giúp đỡ của Hoa Kỳ.

Đại sứ Hoa Kỳ Philip Goldberg không đưa ra bình luận nào về cuộc gặp với ông Duterte. Đại sứ Goldberg đã không bình luận công khai về cuộc gặp với Duterte.

Duterte nói ông sẽ chờ phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế trước khi có quyết định nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng sẽ không liều lĩnh hy sinh quân đội Philippines.

Duterte cũng nhấn mạnh sự trợ giúp tài chính của Trung Quốc đối với Phi bao gồm dự án tuyến đường xe lửa của Phi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang