Manila tìm kiếm quan hệ tốt đẹp với Bắc Kinh

RFA
2017.01.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
image.jpg Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói chuyện với lực lượng cảnh sát hôm 1/7/2016.
AFP photo

Philippines đang có dịch chuyển trong chiến lược trong chính sách ngoại giao, cố gắng bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc vì lâu nay nghiêng về phía Hoa Kỳ.

Tân đại sứ Philippinies tại Trung Quốc, Jose Chito’ Sta. Romana, cho hãng thông tấn AFP biết như vừa nêu hôm nay. Theo đó mặc dù Manila không từ bỏ liên minh với Washington nhưng đang cơ bản nỗ lực bình thường quan hệ với Bắc Kinh. Lâu nay Manila đã đơn phương tạo nên mất cân đối với Washington.

Philippines từng là một trong những đồng minh trung thành nhất của Hoa Kỳ tại Châu Á; thế nhưng kể từ khi tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền vào cuối tháng 6 vừa qua, ông này đe dọa chấm tức nhiều thập niên quan hệ thân thiết với Mỹ.

Tuyên bố của ông Duterte được đưa ra sau khi Hoa Kỳ chỉ trích chiến dịch chống ma túy do tổng thống Philippines phát động cho rằng không theo đúng pháp luật khi hạ sát hơn 5 ngàn người mà không qua xét xử của tư pháp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang