Nhóm người tị nạn Bắc Hàn có thể bị Trung Quốc trục xuất

RFA
2017.04.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_NL541.jpg Một người đàn ông Bắc Hàn và con gái (phải) vượt qua một người lính gần Sinuiju, đối diện biên giới của Trung Quốc Đan Đông vào ngày 16 tháng 4 năm 2017.
AFP photo

Tám người tị nạn Bắc Hàn có nguy cơ bị Trung quốc trả về Bắc Hàn.

Đó là thông cáo của tổ chức theo dõi nhân quyền Human Right Watch đưa ra vào ngày thứ hai 24 tháng tư.

Một video quay cảnh tám người này được một mục sư đưa ra cho thấy họ kêu gọi chủ tịch Tập Cận Bình và tổng thống Mỹ Donald Trump giúp đỡ họ.

Tám người bị cảnh sát Trung Quốc bắt giữ khi họ vượt biên giới sang địa phận Hoa Lục.

Ông Phil Robertson, phó giám đốc của tổ chức Human Right Watch tại khu vực châu Á kêu gọi Bắc Kinh không trục xuất những người này vì họ phải đối mặt với sự đàn áp khi trở về nước. Lý do này cũng được Liên Hiệp Quốc đưa ra khi yêu cầu Trung Quốc không trục xuất những người tị nạn Bắc Hàn.

Bộ ngoại giao Trung Quốc thì nói rằng không biết chuyện này, và nói thêm là đôi khi các công dân Bắc Hàn xâm nhập Trung Quốc trái phép vì lý do kinh tế, và Trung quốc sẽ giải quyết vụ việc phù hợp với luật pháp Trung Quốc và quốc tế, nhưng không cho biết cụ thể là sẽ giải quyết như thế nào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang