EU thống nhất chuẩn bị Đạo luật Magnitsky về nhân quyền

RFA
2019-12-10
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Bỏ phiếu ở Nghị viện Châu Âu hôm 28/11/2019 ở Strasbourg, Pháp
Hình minh họa. Bỏ phiếu ở Nghị viện Châu Âu hôm 28/11/2019 ở Strasbourg, Pháp
AFP

Liên minh Châu Âu (EU) hôm 9/12 đã tiến gần hơn đến việc thông qua một đạo luận giống Đạo luật Magnitsky của Mỹ, nhắm vào việc trừng phạt những quan chức chính phủ các quốc gia có vi phạm nhân quyền trên khắp thế giới.

Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell nói với báo giới ở Brussels hôm 9/12 rằng các nước trong khối đã “đồng ý bắt đầu công việc chuẩn bị cho một cơ chế cấm vận toàn cầu nhắm vào các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, tương tự như Đạo luật Magnitsky của Mỹ.

Ông nói thêm “đây là bước đi cụ thể tái khẳng định vai trò toàn cầu của EU trong vấn đề nhân quyền”.

Wall Street Journal trích lời các nhà ngoại giao Châu Âu cho biết quyết định cuối cùng về đạo luật sẽ được các nước thành viên EU đưa ra sau khi bộ khung đạo luật được hoàn tất, và quá trình này có thể sẽ mất vài tháng vì có một số nước còn lo ngại cho mối quan hệ của họ với các nước như Nga và Trung Quốc.

Đạo luật Magnitsky đã được Tổng thống Mỹ ký thành luật vào năm 2012, với mục đích ban đầu là nhắm vào các quan chức Nga vi phạm nhân quyền. Tên của đạo luật được đặt theo tên luật sư người Nga Sergei Magnitsky, người đã bỏ mạng trong nhà tù ở Moscow.

Theo Bộ Tài chính Hoa Kỳ, đã có tổng cộng 170 cá nhân và tổ chức bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen vì vi phạm đạo luật này.

Dù EU chưa đưa ra khoảng thời gian cho việc đệ trình bộ khung đạo luật mới nhưng các nhà ngoại giao EU nói với báo giới rằng có khả năng bộ khung này sẽ được đưa ra để duyệt lần cuối sớm nhất vào năm sau. Hiện chưa rõ tên Magnitsky có được gắn vào luật của EU hay không.

Ý kiến (1)
Share

Hàn Vinh Quang

nơi gửi Thành phố Biên Hoà

Vấn đề này tôi đã nêu rõ từ lâu về tầm quan trọng của luật trừng phạt những tên độc tài, độc đảng, độc tôn giáo...lợi dụng nắm được quyền lực cai trị trong xã hội để thực hiện những cuộc thảm sát, đàn áp dân chủ tự do, chà đạp lên nhân quyền, nhân phẩm người dân trong nước, nhưng không bị chế độ cai trị trừng phạt, lại được tuyên truyền lừa bịp, ca ngợi thành những chiến công, để tiếp tục gây tội ác nghiêm trọng hơn ! đó là lý do tại sao bọn độc tài, độc đảng ngang nhiên thực hiện những tội ác diệt chủng tàn bạo nhất trong lịch sử, để gọi đó là CÁCH MẠNG XÃ HỘI BẰNG BẠO LỰC TÊU DIỆT CÁC PHẦN TỬ PHẢN ĐỘNG TRONG THỜI ĐẠI VĂN MINH DÂN CHỦ TỰ DO ! KHÔNG AI DÁM LÊN TIẾNG CHỐNG ĐỐI HOẶC CÓ BIỆN PHÁP TRỪNG PHẠT CHÚNG,THẬM CHÍ IM LẶNG TIẾP TAY CHO CHÚNG TUYÊN TRUYỀN PHÔ TRƯƠNG THANH THẾ, BÀNH TRƯỚNG RA THẾ GIỚI.. LÀ NGUYÊN NHÂN GIÚP CHO CHÚNG GÂY TỘI ÁC NHIỀU HƠN, NGHIÊM TRỌNG HƠN, Không CHỈ GÂY THẢM HỌA CHO DÂN TỘC BỊ CHÚNG CAI TRỊ, MÀ CÒN GÂY THẢM HỌA CHO NHÂN LOẠI NHƯ HITLER ĐÃ TỪNG LÀM ! TÔI MONG MUỐN KHÔNG CHỈ HOA KỲ, CHÂU ÂU MÀ CẢ LIÊN HIỆP QUỐC ĐỀU PHẢI CÓ NHỮNG ĐẠO LUẬT NÀY ĐỂ CHẶN ĐỨNG MỌI TỘI ÁC DO BỌN ĐỘC TÀI- ĐỘC ĐẢNG- ĐỘC TÔN GIÁO GÂY RA TRONG SUỐT CHIỀU DÀI LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN XÃ HỘI LOÀI NGƯỜI ĐẾN HÔM NAY !

11/12/2019 03:17

Xem toàn trang