Hoa Kỳ thận trọng lạc quan về chiến dịch chống ma túy ở Philippines

RFA
2018.01.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ae5a3e8f-f878-42cf-9a00-56b3cb9d3f0a.jpeg Những nhà hoạt động cầm biểu ngữ phản đối chiến dịch chống buôn lậu ma túy của chính phủ hôm 24/11/2017 ở Manila, Philippines.
AFP

Chính phủ Hoa Kỳ lạc quan thận trọng về chiến dịch chống ma túy tại Philippines sau khi nhận thấy số bị sát hại một cách tùy tiện có giảm đi.

Phó trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ James Walsh cho biết như vừa nêu vào ngày 30 tháng Giêng và được hãng tin Reuters loan đi trong ngày 31 tháng Giêng. Theo Phó trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ James Walsh thì có dấu hiệu tích cực và Mỹ duy trì hỗ trợ cho nỗ lực chống buôn lậu ma túy của Philippines.

Thống kê của chính quyền Manila cho thấy có gần 4 ngàn người bị giết trong những cuộc đột kích do cảnh sát Philippines tiến hành với lệnh được bắn hạ những thành phần bị cho là tội phạm ma túy. Chiến dịch được đích thân tổng thống Rodrigo Duterte phát động sau khi ông này lên nhậm chức vào tháng 7 năm 2016.

Biện pháp bắn hạ nghi phạm không thông qua xét xử, mà lực lượng chức năng Philippines tiến hành, bị các tổ chức theo dõi nhân quyền chỉ trích mạnh mẽ. Ngoài ra, số người bị giết trong chiến dịch chống ma túy này cũng bị những tổ chức theo dõi nhân quyền nói là cao hơn nhiều so với số thống kê mà chính quyền Manila đưa ra.

Vào ngày 29 tháng Giêng vừa qua, trưởng cảnh sát Philippines Ronald dela Rosa đưa ra bảo đảm là công tác chống ma túy tại nước ông không sử dụng biện pháp bạo lực.

Giới chức Philippines hoan nghênh đánh giá vừa nêu từ phía Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Chính phủ Phi từ chối đã không giết người bừa bãi trong chiến dịch này.

Quan chức phụ trách truyền thông của Chính phủ Phi, trong một tuyên bố, cho biết Manila hoan nghênh lời phát biểu của ông James Walsh “lạc quan một cách thận trọng” khi đề cập đến chiến dịch chống ma túy do Tổng thống Duterte phát động và Phi vẫn tiếp tục phản bác các cáo buộc cho là chính quyền của Tổng thống Duterte tùy tiện giết người.

Trong khi đó, Tổ chức Ân xá Quốc tế-Amnesty International lên tiếng cảnh báo thế giới phải thận trọng và duy trì việc thúc đẩy điều tra vi  phạm nhân quyền ở Philippines.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang