Ai sẽ là người kế nhiệm chủ tịch FIFA

RFA-03-06-2015

Share
Chủ tịch FIFA Sepp Blatter (trái) và ông Jerome Valcke tổng thư ký tham dự Đại hội lần thứ 65 của FIFA tại Zurich ngày 29 Tháng Năm năm 2015  Chủ tịch FIFA Sepp Blatter (trái) và ông Jerome Valcke tổng thư ký tham dự Đại hội lần thứ 65 của FIFA tại Zurich ngày 29 Tháng Năm năm 2015
AFP

Ai là người sẽ được chọn điều hành Liên Đoàn Bóng Tròn Thế Giới FIFA, để đổi mới tổ chức và lấy lại niềm tin của mọi người? Có lẽ đây là câu hỏi lớn nhất, được nhiều người nói đến nhất, trong 24 giờ đồng hồ qua, ngay sau khi ông Sepp Blatter loan báo quyết định từ chức.

Mặc dù mãi đến cuối năm cuộc bầu chọn mới diễn ra, nhưng tính đến sáng hôm nay đã có một số nhân vật được nói tới, dẫn đầu chính là ông Michel Platini, cựu danh thủ của Pháp hiện đang giữ vị trí Chủ Tịch Liên Đoàn Bóng Tròn Châu Âu UEFA. Kế đến là Hoảng Tử Ali Bin Al Hussein của xứ Jordan, nhân vật chỉ vài ngày trước đây từng ra tranh cử đối đầu với ông Blatter.

Những nhân vật khác cũng được nhắc đến là cựu cầu thủ lừng danh Zico của Brazil, và theo đề nghị của Tổng Thống Venezuala, cầu cầu thủ tên tuổi Diego Maradona của Argentina cũng nên ghi tên tranh cử.

Liên quan đến ông Blatter, tin tức được phổ biến khắp nơi cho hay ông đang nằm trong tầm nhắm của cơ quan FBI Hoa Kỳ, sau khi cảnh sát Thụy Sĩ bắt giữ nhiều nhân vật thân cận với ông, cáo buộc họ tội hối lộ và nhận hối lộ.

Cơ quan FBI từ chối trả lời những câu hỏi liên quan đến tin này, trong khi ông Blatter vẫn quả quyết không hề làm điều gì sai trái.

Hôm qua trong phát biểu loan báo từ chức, ông cho hay quyết định ra đi vì không được sự ủng hộ cần có để làm những điều ông muốn làm, trong đó bao gồm cả việc sẽ dựng lại cho FIFA bộ mặt trong sạch, đáng tin cậy, xóa bỏ những hoen ố đang có.

Một chuyện khác nữa là sau khi ông Blatter loan báo từ chức, Chủ Tịch Liên Đoàn Bóng Tròn Anh là ông Grek Dyke liền lên tiếng yêu cầu mở cuộc điều tra xem chuyện mua bán phiếu có xảy ra trong cuộc bỏ phiếu chọn Qatar là nước tổ chức World Cup 2022 hay không.

Để trả lời, Hoàng Thân Hamad Al-Thani, Chủ Tịch Liên Đoàn Bóng Tròn Qatar, một mặt nhắc lại điều từng nói trước đây là Qatar không hề làm chuyện mờ ám, mặt khác cho rằng thay vì lên tiếng chỉ trích, ông Chủ Tịch Liên Đoàn Anh nêu chú tâm vào việc huấn luyện cầu thủ để đội tuyền của Xứ Sương Mù có thể đăng quang khi dự cuộc tranh tài ở World Cup Qatra 2022.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang