Dân chúng Philippines tin tưởng Hoa Kỳ hơn Trung Quốc

RFA
2016-10-18
Share
000_Hkg10259307.jpg Sinh viên Philippinesbiểu tình phản đối Trung Quốc tại Manila ngày 03 tháng ba năm 2016.
AFP photo

Dân chúng Philippines vẫn tin tưởng vào Hoa Kỳ nhiều hơn là Trung Quốc. Kết quả một cuộc thăm dò ý kiến cho biết như vừa nêu trong ngày hôm nay.

Viện nghiên cứu Social Weather Stations tại Philippines tiến hành cuộc thăm dò vào khoảng cuối tháng chín vừa qua thu được kết quả là 55% những người được hỏi ý kiến không mấy tin tưởng vào Trung Quốc, trong khi đó số có nghi ngại đối với Hoa Kỳ là 11%.

Tin cho biết không có yêu cầu người được hỏi trình bày lý do về sự tin tưởng hay nghi ngại của họ.

So sánh kết quả cuộc thăm dò tương tự tiến hành vào tháng 6 thì kết quả của cuộc thăm dò lần này cho thấy niềm tin của dân chúng Philippines vào hai quốc gia Hoa Kỳ và Trung Quốc có giảm đi.

Hôm nay tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đến Bắc Kinh bắt đầu chuyến công du chính thức Trung Quốc.

Tháp tùng ông trong chuyến công du Hoa Lục lần này là một phái đoàn có ít nhất 200 doanh gia. Mục tiêu được nói tổng thống Rodrigo Duterte muốn thiết lập một liên minh thương mại mới với Bắc Kinh để có thể thúc đẩy nền kinh tế cũng như đa dạng chính sách ngoại giao bị cho là quá lệ thuộc vào Washington của Manila lâu nay.

Ngay trước chuyến công du Trung Quốc của tổng thống Philippines, Bắc Kinh lên tiếng khen ngợi ông Duterte. Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng việc tổng thống Philippines nổ lực cải thiện quan hệ, trở lại đối thoại và hợp tác với Trung Quốc phản ánh đúng mong muốn của người dân Phi, đúng với quyền lợi quốc gia và không có thế lực nước ngoài nào có thể ngăn chặn tiến trình đó.

Hãng thông tấn Reuters cũng loan tin Trung Quốc sẽ xem xét việc cho phép ngư dân Philippines vào vùng bãi cạn Scaborough một cách có điều kiện. Bắc Kinh chiếm vùng bãi cạn này từ phía Philippines vào năm 2012.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang