Làng nổi trên biển hồ Cam Pu Chia sẽ bị giải tỏa


2017.03.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Hàng ngàn hộ dân sống trong làng nổi, trên biển hồ Tonle Sap, tỉnh Kompong Chnang, Cam Pu Chia, trong đó có rất nhiều người gốc Việt Nam sẽ phải rời bỏ khu làng nổi để đến định cư trên đất liền.

Ông tỉnh trưởng tỉnh Kompong Chnang cho biết là việc giải tỏa các làng nổi để tránh cho môi trường sinh thái của biển Hồ bị phá hoại, và việc này sẽ được tiến hành song song với lệnh cấm đánh bắt cá trái phép trên biển Hồ.

Báo Khmer Times nói rằng các giới chức cho biết là đã có 300 hộ dân đã tự nguyện rời bỏ làng nổi, nhưng hiện vẫn còn có 800 hộ chưa di dời. Ông tỉnh trưởng nói rằng chính quyền sẽ cương quyết giải tỏa làng nổi, nhưng khuyến khích các gia đình nên tự nguyện ra đi. Tuy nhiên ông không cho biết hạn chót để các gia đình của làng nổi phải ra đi là lúc nào.

Ông Bộ trưởng bộ nông nghiệp Cam Pu Chia nói rằng không thể chống lại việc lạm sát cá tôm trên biển Hồ nếu cứ để hàng ngàn người sống trên làng nổi, và ông hy vọng rằng chính quyền sẽ tạo điều kiện cho người dân định cư trong đất liền với nghề nông nghiệp và đánh cá.

Những người Việt sống ở làng nổi trên biển Hồ đã có lịch sử lâu đời nhiều thế hệ liên tiếp sống ở đây. Họ lo ngại là khi chuyển lên đất liền sinh sống thì sẽ không quen với cuộc sống mới do đã có tập quán bao đời nay gắn liền với mặt nước biển Hồ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.