Đức kêu gọi Trung quốc trả tự do cho luật sư nhân quyền

RFA
2018-02-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Luật sư Dư Văn Sinh chụp hình ở Bắc Kinh hôm 12/1/2017.
Luật sư Dư Văn Sinh chụp hình ở Bắc Kinh hôm 12/1/2017.
AFP

Đức lên tiếng yêu cầu Trung Quốc thả tự do ngay lập tức cho luật sư nhân quyền Dư Văn Sinh, người mới bị chính quyền Trung Quốc bắt hồi tháng Một năm nay với cáo buộc “kích động nhằm lật đổ chính quyền”.

Hãng Reuters ngày 1 tháng 2 dẫn lời Bà Barbel Kofler, đặc ủy nhân quyền của Đức nói rằng, trường hợp của ông Dư Văn Sinh đã làm tăng mối quan ngại của bà về tình hình nhân quyền tại Trung Quốc.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ rằng, Trung Quốc có luật pháp riêng và những người vi phạm pháp luật phải chịu trách nhiệm về pháp lý, và Trung Quốc phản đối bất kỳ chính phủ hay cá nhân nước ngoài can thiệp vào chuyện nội bộ của Hoa Lục.

Bà Hoa Xuân Oánh còn nhấn mạnh rằng, Đức không có quyền yêu cầu Trung Quốc thả bất cứ ai.

Luật Sư Dư Văn Sinh, là một trong những luật sư thường nhận bào chữa cho các nhà tranh đấu dân chủ và những tín đồ Pháp Luân Công.

Ông cũng được thế giới biết đến khi nộp đơn kiện nhà nước Trung Quốc ra tòa về tội cố ý gây thảm họa môi trường, coi thường sức khỏe của cộng đồng để đạt chỉ tiêu kinh tế.

Ông đã bị chính quyền Trung Quốc cấm hoạt động vào ngày 15 tháng 1 năm 2018 và ông bị bắt vào ngày 19 tháng 1 khi trên đường đưa con đi học.

Gia đình của ông Dư cho biết chỉ vài tiếng trước khi bị bắt, ông cho phổ biến lời kêu gọi đảng cộng sản Trung Quốc sửa đổi hiến pháp, tổ chức bầu cử công khai để mọi người có thể nộp đơn tranh cử mọi chức vụ, kể cả chức Chủ tịch nước.

Đây không phải là lần đầu tiên luật sư Dư Văn Sinh bị bắt. Hồi năm 2014, ông đã từng bị tạm giữ 99 ngày ngay sau khi biện hộ cho một tín đồ Pháp Luân Công. Khi được trả tự do, ông cho hay đã bị công an tra tấn.

Xem toàn trang