Đức sẽ gửi hai tàu chiến tới khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương vào năm 2024

2023.06.04
Đức sẽ gửi hai tàu chiến tới khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương vào năm 2024 Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius phát biểu với báo chí bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 3/6/2023.
Reuters

Đức sẽ điều hai tàu chiến tới khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương vào năm 2021 vào khi có những căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng trong khu vực ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorious phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 4/6 rằng các quốc gia cần đứng lên vì một trật tự quốc tế dựa theo luật và bảo vệ các tuyến đường hàng hải quan trọng.

Reuters dẫn phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Đức tại hội nghị có đoạn: “Chính phủ Đức đã gửi một khu trục đến khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương vào năm 2021 và vào năm 2024 sẽ lại điều thêm tàu chiến đến khu vực này - lần này là một khu trục và một tàu hậu cần.”

Ông nói thêm việc Đức điều tàu chiến tới khu vực này không nhắm vào bất cứ quốc gia nào.

“Ngược lại: Các tàu này sẽ chú trọng vào việc bảo vệ trật từ quốc tế theo luật mà tất cả chúng ta cam kết theo và tất cả chúng ta đều hưởng lợi từ đó - dù đó là ở vùng Địa trung hải, Vịnh Bengal hay là ở Biển Đông” - Bộ trưởng Quốc phòng Đức phát biểu.

Hồi năm 2021, lần đầu tiên sau 20 năm Đức điều tàu chiến đến vùng Biển Đông. Hành động này được coi là nỗ lực hợp tác của Berlin với các quốc gia phương Tây khác nhằm mở rộng sự hiện diện quân sự ở khu vực vào khi có những đòi hỏi chủ quyền quá đáng của Bắc Kinh.

Trung Quốc hiện đòi chủ quyền gần như toàn bộ vùng Biển Đông bất chấp phán quyết của Toà Trọng tài quốc tế hồi năm 2016 đã bác bỏ tính hợp lệ của những đòi hỏi này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.