Úc: thêm một nhân chứng quan trọng cho vụ bê bối in tiền polymer

Một nhân vật cao cấp của Ngân hàng Trung ương Úc vừa nhận tội thực hiện một thanh toán ma cho một người môi giới Malaysia, trong vụ bê bối in tiền polymer của công ty Securency, Australia.
RFA-20-07-2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Ông David Ellery, cựu Thư ký đồng thời là giám đốc tài chính của Securency quốc tế hôm thứ Tư đã nhận tội làm sổ sách giả để trả một khoảng tiền gần 80 ngàn đô la cho một môi giới Malaysia.
Tại tòa, ông này còn cho biết sẽ làm nhân chứng cho phiên toà sắp tới đối với những người thuộc công ty in tiền NPA bị cáo buộc hối lộ cho các nhân vật cao cấp nước ngoài để trúng thầu các hợp đồng in tiền polymer. Ông David được coi là một nhân chứng quan trọng có thể tạo ra những tình tiết mới liên quan đến vụ Securency, thuộc Ngân hàng Trung ương Úc, hối lộ các quan chức Việt Nam, Maylaysia và Indonesia.
Năm 2010 tờ The Age của Úc đã có một loạt bài trong đó nêu lên những nghi vấn cho rằng ông Lương Ngọc Anh, Tổng GĐ công ty TNHH Phát triển Công nghệ CFTD có liên quan đến vụ môi giới để Securency hối lộ cho các quan chức cấp cao nhằm trúng thầu in tiền polymer. Ông Lê Đức Thúy, nguyên Thống đốc Ngân hàng NN Việt Nam cũng bị tờ The Age nghi ngờ nhận hối lộ từ Securency. Tuy nhiên, hồi tháng 3 năm nay, một thương nhân người Anh đã phủ nhận cáo buộc này tại tòa.
Hiện tại, vụ bê bối và cáo buộc này này không được phía Việt Nam cho rằng có đầy đủ bằng chứng và thông báo vẫn đang tiến hành điều tra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang