Một cựu binh Campuchia nhận tội giết người

RFA
2017.03.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_DI795.jpg Pou Rachana (giữa), vợ của ông Kem Ley, một nhà tranh đấu, tại đám tang ông ở Phnom Penh vào ngày 24 tháng 7 năm 2016.
AFP photo

Trong một phiên xử đang diễn ra ở Phnom Penh, một cựu binh Campuchia nhìn nhận chính là thủ phạm đã bắn chết nhà tranh đấu Kem Ley, lấy lý do để trả thù chuyện bị ông Kem Ley lường gạt.

Trước Tòa, hung thủ Oeuth Ang, 44 tuổi, khai rằng đã rút súng bắn ông Kem Ley 2 phát vào đầu, giải thích đã đưa ông này số tiền 3,000 dollars để nhờ mua hộ một mảnh đất, nhưng bị nạn nhân lường gạt.

Với lời khai này, thủ phạm có thể lãnh bản án tù chung thân.

Tuy nhiên, lời khai của sát thủ được nhiều người xem là không đúng sự thật, vì chính vợ của hung thủ nói với mọi người rằng gia đình rất nghèo, làm được đồng nào ăn đồng nấy, không hề có số tiền lớn như chồng đã khai. Bà này sau đó dẫn con cái chạy trốn sang Thái Lan.

Nhiều người tin rằng đây là một vụ án mang tính chính trị, hung thủ chỉ thi hành thủ đoạn theo mệnh lệnh của một người nào đó với mục đích bịt miệng ông Kem Ley, vì ông thường xuyên lên tiếng chỉ trích chính phủ do Thủ Tướng Hun Sen lãnh đạo.

Vài ngày trước khi bị bắn, ông Kem Ley còn tố cáo gia đình Thủ Tướng Hun Sen có tài sản khổng lồ nhờ vào những hoạt động thương mại phi pháp và tham nhũng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang