Hàn Quốc than phiền với Đại sứ Trung Quốc về việc máy bay quân sự bay vào không phận Hàn Quốc

RFA
2018.02.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hình ảnh máy bay quân sự J-10 của Trung Quốc  trong một cuộc triển lãm hàng không Hình ảnh máy bay quân sự J-10 của Trung Quốc trong một cuộc triển lãm hàng không
DW

Hàn Quốc đã triệu đại sứ Trung Quốc tại Seoul vào thứ ba 27 tháng 2 để khiếu nại việc một máy bay quân sự Trung Quốc đã bay vào không phận của Hàn Quốc và đây là vụ việc thứ hai diễn ra trong năm. Hãng tin Reuters loan tin hôm 28 tháng 02

Máy bay của Trung Quốc đã bay hơn bốn giờ trong khu vực nhận diện phòng không của Hàn Quốc (KADIZ) vào thứ ba, khiến nước này phải cho nhiều máy bay chiến đấu theo sát, một quan chức quốc phòng Hàn Quốc nói với Reuters.

Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc được báo biết chiếc phi cơ bay vào không phận Hàn Quốc và yêu cầu đưa ra cam kết sẽ ngăn chặn không để xảy ra những trường hợp tương tự. Ba quan chức khác của Trung Quốc đang có mặt tại Hàn Quốc cũng đã được triệu tập tới Bộ Quốc phòng vào sáng cùng ngày liên quan đến vụ việc xảy ra gần hòn đảo Ulleungdo ngoài khơi bờ biển phía đông của Hàn Quốc.

Giới chức Trung Quốc nói với quân đội Hàn Quốc rằng hoạt động máy bay này là một phần của các bài tập quân sự thường xuyên . Phát biểu tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho rằng việc Trung Quốc đưa một máy bay huấn luyện vào "khu vực có liên quan" hoàn toàn phù hợp với luật pháp và thực tiễn quốc tế.

Một máy bay quân sự khác của Trung Quốc cũng đã bay vào KADIZ vào ngày 29 tháng Giêng, vừa qua. Trước đó vào năm 2017, hai trường hợp tương tự đã xảy ra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.