Đặc sứ LHQ cảnh cáo lịch sử sẽ phán xét thế giới về thất bại ở Syria

Đặc sứ quốc tế Kofi Annan cảnh cáo những cường quốc bất đồng về vấn đề Syria rằng lịch sử sẽ xét xử họ một cách nghiêm khắc nếu không đạt được đồng thuận nhằm chấm dứt cảnh đổ máu tại Syria và hình thành chính quyền chuyển tiếp cho xứ này.
RFA 30.06.2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đặc sứ Liên Hiệp Quốc,  cựu Tổng Thư Ký Kofi Annan (phải) cùng chủ tịch Liên đoàn Ả Rập Nabil al-Arabi tại trụ sở LHQ ở Geneve (20 tháng 3, 2012) Đặc sứ Liên Hiệp Quốc, cựu Tổng Thư Ký Kofi Annan (phải) cùng chủ tịch Liên đoàn Ả Rập Nabil al-Arabi tại trụ sở LHQ ở Geneve (20 tháng 3, 2012)
AFP

Giữa lúc Phương Tây quy trách Bắc Kinh và Mascơva khăng khăng bác bỏ kế hoạch chuyển quyền tại Syria, ông Annan, cựu Tổng Thư Ký LHQ, lên tiếng tại phiên họp ở Genève rằng thế giới sẽ một phần chịu trách nhiệm về số tử vong thêm nữa ở Syria, nếu không đạt thỏa thuận về kế hoạch hòa bình cho xứ này.

Ông Kofi Annan đã triệu tập hội nghị các ngoại trưởng của 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ cùng những nước trong khu vực gồm Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait và Iraq – nhưng không có Iran và Ả Rập Saudi.

Điểm bế tắc tại phiên họp là đề nghị của ông Annan về phương cách chuyển quyền ở Syria, nơi bất ổn tiếp diễn kể từ tháng Ba năm ngoái khiến gần 16.000 người thiệt mạng.

Nga và Trung Quốc chống đề nghị của ông Annan chuyển giao quyền hành cho chính quyền lâm thời không bao gồm những nhân vật mà – theo đề nghị ấy - “sự hiện diện và tham dự tiếp tục của họ sẽ làm mất uy tín chính quyền chuyển tiếp cũng như phương hại tới sự ổn định và hòa giải tại Syria”. Điều này xem chừng như ám chỉ rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải rút lui.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.