Giới dân chủ HK lo ngại có thêm người bị tù

RFA
2017.08.18
017_209934 Ba sinh viên thủ lĩnh Cách Mạng Dù trước phiên tòa ngày 17/8/2017.
Courtesy of AFP

 

Các nhà hoạt động dân chủ ở Hong Kong vào ngày 18 tháng 8 bày tỏ lo ngại sẽ có nhiều người nữa trong số họ sẽ bị tù sau khi chính quyền đặc khu tuyên án tù anh Hoàng Chi Phong và hai nhà hoạt động nổi tiếng khác  từ sáu đến tám tháng tù giam vào hôm 17 tháng Tám.

Những người này nói rằng biện pháp tuyên án đó là bằng chứng cho thấy sự can thiệp ngày càng sâu của Bắc Kinh vào đặc khu hành chánh Hong Kong, và điều này sẽ làm ảnh hưởng xấu đến nền pháp trị của vùng theo qui định ‘một quốc gia, hai thể chế’ này.

Đước biết là vào tháng Chín tới đây có thêm chín thành viên của phong trào dân chủ năm 2104 phải ra hầu tòa, và họ có thể chịu những bản án lên đến 7 năm tù giam về tội gây rối trật tự.

Ông Benny Tai, một trong chín người sắp ra tòa nói rằng ông đã chuẩn bị tin thần cho việc đó, và ông nhấn mạnh rằng tòa án đã bỏ qua những vấn đề thuộc về quyền bất tuân dân sự của người dân.

Anh quốc đã lên tiếng nói hy vọng rằng bản án vừa qua sẽ không làm chùn bước sự phản kháng hợp pháp trong tương lai.

Nhưng một trong ba quan tòa ra phán quyết ngày 17 tháng 8 lại nói rằng đang có một khuynh hướng không lành mạnh nơi người dân Hong Kong khi họ vi phạm luật lệ với một thái độ kiêu căng và tự mãn.

Người đứng đầu Cơ quan Tư pháp Hồng Kông vào ngày 18 tháng 8 cũng lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc cho rằng kết án ba thủ lĩnh Cuộc Cách Mạng Dù năm 2014 là có động cơ chính trị.

Vào năm ngoái, tòa quyết định miễn án tù đối với 3 sinh viên này. Tuy nhiên Cơ quan Tư pháp Hồng Kông yêu cầu xét xử lại và muốn kết án tù.

Hãng Reuters loan tin Người đứng đầu Cơ quan Tư pháp ông Viên Quốc Cường bỏ qua mọi lời góp ý của các công tố viên cao cấp trong Bộ này. Sau đó ông Viên giải thích rằng trong bất cứ điều gì đều có thể xảy ra chuyện bất đồng ý kiến và cho rằng những ý kiến khác nhau thực ra lại tốt nếu muốn cuộc thảo luận mang tính xây dựng.

Trung Quốc cũng lên tiếng phản đối mọi lời chỉ trích liên quan đến việc kết án tù 3 sinh viên này, cho rằng không thể lạm dụng điều được gọi là dân chủ để thực hiện những hành động bạo lực vi pháp.

Hãng AFP dẫn lời phát ngôn nhân bộ Ngoại giao Trung Quốc bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh rằng Hồng Kông là một khu đặc chính của Hoa Lục, và Hoa Lục hoàn toàn phản đối bất cứ lực lượng bên ngoài nào can thiệp vào chuyện nội bộ của Hồng Kông.

Xin nói lại ngày 17/8 vừa qua Hồng Kông đã tuyên án 3 sinh viên Hoàng Chi Phong, La Quán Thông và Châu Vĩnh Khang bị tòa kết án từ 6 đến 8 tháng tù vì tham gia lãnh đạo cuộc biểu tình năm 2014 tại đặc khu hành chánh này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.