Hàng ngàn người Hồng Kong biểu tình đòi sửa đổi luật bầu cử

RFA-14-06-2015

Share
Hàng ngàn người Hồng Kong đã xuống đường biểu tình đòi sửa đổi luật bầu cử hôm 14 tháng 6, 2015 Hàng ngàn người Hồng Kong đã xuống đường biểu tình đòi sửa đổi luật bầu cử hôm 14 tháng 6, 2015
AFP

Cách đây vài giờ đồng hồ hơn 1000 người dân Hồng Kong xuống đường biểu tình đòi sửa đổi những qui định về luật bầu cử sắp tới của đặc khu. Đoàn biểu tình bắt đầu ở công viên Victoria và tiến về khu nhà hành chính của lảnh thổ Hong Kong.

Những người biểu tình cầm những tấm bảng trên đó viết Chúng tôi muốn một cuộc bầu cử thật sự, và những cây dù màu vàng biểu tượng của phong trào đòi dân chủ ở Hong Kong bắt đầu từ năm ngoái.

Cảnh sát tịch thu những vật dụng mà họ cho là nguy hiểm như chai lọ và những thanh gỗ, đồng thời cảnh báo những người biểu tình là tránh xa những kẻ gây rối.

Đây là cuộc biểu tình đầu tiên trong những cuộc biểu tình mà những nhà hoạt động dân chủ ở Hong Kong dự định tổ chức đến khi dự luật về bầu cử được quyết định thông qua hay không vào cuối tuần này.

Trong dự luật về bầu cử đặc khu trưởng Hong Kong, các ứng cử viên phải được một ủy ban thân với Bắc kinh chuẩn thuận chứ không được tự do tranh cử.

Bà Carrie Lam một lãnh đạo ở Viện lập pháp Hong Kong kêu gọi các dân biểu nên thông qua luật bầu cử vì những lợi ích lâu dài của Hong Kong.

Trong khi đó thì các nghị sĩ thuộc phe dân chủ đe dọa sẽ phủ quyết dự luật này, và họ có đủ số phiếu để làm việc đó theo qui định của luật pháp lảnh thổ này.

Nghị sĩ Lee Cheuk Yan của đảng Lao động nói là mặc dù phe dân chủ cũng chẳng vui vẻ gì khi dự luật bị phủ quyết, nhưng điều đó chứng tỏ sự can đảm của người dân Hong Kong dám chống lại những qui định lỗi thời không hợp lòng dân.

Theo nhận định của một giáo sư về ngành quản lý hành chính công ở Hong Kong thì bế tắc chính trị ở cựu thuộc địa Anh quốc này sẽ không có cơ may kết thúc nếu nhà cầm quyền Bắc Kinh và Hong Kong vẫn có thái độ không thân thiện đối với những người đối lập.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang